Những loại thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khỏe

Trong quá ăn uống, đa số mọi người thường nghĩ việc sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm giàu chất béo là điều không tốt. Lý do là vì sự tích lũy chất béo không cần thiết trong cơ thể có thể dẫn đến các bệnh mạn tính như tiểu đường, các vấn đề về tim, viêm, vv… Nhưng suy nghĩ trên chỉ đúng một phần thôi…

Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao chứa nhiều  chất dinh dưỡng và lành mạnh, có thể được sử dụng thường xuyên ở mức độ vừa phải mà không sợ gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại trường Cao đẳng Y Dược nhận định, những thực phẩm chứa các chất béo dưới dạng không bão hòa giúp chúng ta khỏe mạnh bằng cách làm giảm các nguy cơ liên quan tới bệnh tim và tăng cường khả năng chống viêm.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất béo mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe:

  1. Quả bơ

Không giống như nhiều loại trái cây cung cấp carbohydrates, quả bơ chứa nhiều hơn 75% calo trong chất béo. Chất béo trong quả bơ là chất béo dưới dạng chất béo không bão hòa đơn với axit béo oleic. Ngoài chất béo, quả bơ cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể và giúp làm tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, quả bơ chứa kali và chứa chất chống oxy hóa lutein tốt cho thị lực và không chứa natri.

  1. Trứng

Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol và chất béo. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng tới cholesterol máu. Trứng rất giàu vitamin và khoáng chất cùng với một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa và protein. Do vậy, trứng rất tốt cho sức khỏe chung.

  1. Cá béo

Các loại cá béo khác nhau như cá mòi, cá hồi, cá hồi, cá trích, cá thu, vv, chứa nhiều axit béo omega-3, các chất dinh dưỡng và protein. Chúng giúp tránh nhiều bệnh thông thường, trầm cảm, các bệnh liên quan đến tim, vv…

 

  1. Phô mai

Đây là một trong những loại thực phẩm giàu chất béo phổ biến nhất vì hương vị của nó cùng với hàm lượng protein, canxi, vitamin B12, phốt pho và selen cao. Được trẻ con và thậm chí nhiều người lớn yêu thích, phô mai có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như trộn trong một số món ăn, làm đồ ăn nhẹ, v.v.

  1. Sôcôla đen

Sô cô là đen chứa hàm lượng chất béo cao, nó là một nguồn cung cấp đồng, sắt, magiê, mangan và thậm chí chất xơ. Nhờ chứa chất chống oxy hóa, nó rất hữu ích trong việc duy trì sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp cao và có thể giúp tăng cường chức năng não.

  1. Hạt chia

Một ounce (tương đương 28g) hạt chia thường chứa khoảng 9 gam chất béo. Cũng nhờ chứa nhiều chất xơ, hạt chia có tác dụng chống viêm và hạ huyết áp.

  1. Dầu ôliu nguyên chất

Dầu ôliu nguyên chất chứa vitamin K cũng như vitamin E và rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, kiểm soát cholesterol và hạ huyết áp.

  1. Dừa hoặc dầu dừa

Dừa là một trong những nguồn giàu chất béo bão hòa nhất. Các axit béo trong dừa hoặc dầu dừa di chuyển đến gan và được phân hủy thành các chất xeton, do đó cải thiện sự trao đổi chất, giảm mỡ bụng, chống lại bệnh Alzheimer, vv…

  1. Thịt bò

Thịt bò chứa các chất dinh dưỡng giàu protein như kẽm, sắt và vitamin B, và chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic. Nó giúp tăng cường sức khỏe tim bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Exit mobile version