Những loại thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh viêm mũi dị ứng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc điều trị bệnh. Đối với bệnh viêm mũi dị ứng cũng vậy, người bệnh cũng nên kiêng một số loại thực phẩm có hại cho cơ thể và làm giảm đi tác dụng của thuốc. Dưới đây là danh sách những món ăn mà người bị bệnh viêm mũi dị ứng nên tránh xa.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm mũi dị ứng là rất quan trọng
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm mũi dị ứng là rất quan trọng

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường có biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi…Bệnh thường xuất hiện vào giai đoạn thay đổi thời tiết, theo từng mùa. Một số trường hợp người bệnh mắc viêm mũi dị ứng quanh năm hoặc theo chu kỳ khác nhau. Tuy nhiên dù bệnh xuất hiện vào thời điểm nào nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến mãn tính và gây viêm xoang.

Để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, thông thường người bệnh thường lựa chọn phương pháp Tây y, dùng các loại thuốc đặc trị bệnh. Bên cạnh đó, nếu bệnh mới ở giai đoạn nhẹ thì việc áp dụng những bài thuốc Đông y để điều trị cũng được đa số bệnh nhân áp dụng vì tính an toàn và không nguy hại cho sức khỏe. Nhưng dù bạn có đang điều trị bất kỳ phương pháp nào đi nữa thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày vẫn vô cùng quan trọng.

Những loại thực phẩm không nên ăn khi bị viêm mũi dị ứng

Nhóm thực phẩm chứa nhiều đạm

Người bị bệnh viêm mũi dị ứng tuyệt đối nên kiêng các loại hải sản

Những loại thực phẩm chứa nhiều đạm như các loại hải sản: tôm, cua, ghẹ…rất dễ gây dị ứng, đặc biệt khi bệnh nhân đang điều trị bệnh viêm mũi dị ứng khi ăn các loại thực phẩm này vào sẽ hạn chế tác dụng của thuốc và khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Đây là một trong số những loại thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh đó, những loại thực phẩm chứa nhiều đạm sẽ khiến cơ thể dễ dàng tồn đọng một lượng mỡ thừa, tăng lượng mỡ trong máu, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp khiến người bệnh phát sinh nhiều bệnh lý học khác nhau, gây khó khăn trong việc điều trị dứt điểm bệnh.

Nhóm thực phẩm cay nóng

Nên kiêng những thực phẩm cay nóng để hạn chế tình trạng phát triển của bệnh

Những thực phẩm cay nóng thường khiến cho triệu chứng viêm nhiễm bị nặng hơn. Đối với bệnh viêm mũi dị ứng, nếu đang trong quá trình điều trị bệnh mà chế độ dinh dưỡng hàng ngày thường chứa nhiều cay, đồ nóng sẽ khiến tình trạng viêm mũi càng trở nên nặng hơn, những vết loét, sưng mũi và triệu chứng của bệnh không những không giảm mà còn phát triển theo chiều hướng xấu.

Để điều trị hiệu quả, người bệnh nên tránh những thức ăn có chứa chất cay, những đồ nóng gây hại gan thận như những món ăn hàn quốc, kim chi, mỳ cay…Bổ sung lượng rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

Nhóm thực phẩm chứa chất kích thích

Tuyệt đối nên kiêng những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá

Người bị bệnh viêm mũi dị ứng tuyệt đối không được sử dụng rượu bia và những chất kích thích. Những chất này sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh dẫn đến những triệu chứng của bệnh như nghẹt mũi, phát ban sẽ không dứt điểm được. Hơn nữa khi sử dụng những loại đồ uống này mọi người thường có xu hướng thích uống lạnh. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với những người đang điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh đó việc hút thuốc lá và các chất hút khác cũng nên hạn chế vì sẽ gây nguy hiểm cho đường hô hấp, gây viêm nhiễm nặng hơn và khiến tình trạng sưng mũi trở nên nặng và viêm nhiễm, gây mủ.

Trên đây là một số nhóm thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh viêm mũi dị ứng giúp hỗ trợ mọi người trong việc điều trị bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cần phải có chế độ tập luyện phù hợp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng.

Thu Phương – Ytevietnam.edu.vn

 

Exit mobile version