Những rủi ro khi sinh mổ mà các mẹ chưa biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Y tế ngày càng hiện đại, tỷ lệ các bà mẹ sinh mổ ngày càng gia tăng. Trên thực tế, sinh mổ giúp ích cho mẹ và bé rất nhiều, phương pháp này góp phần cứu sống nhiều ca sinh thường nguy kịch hoặc chủ động được ca sinh theo đúng ngày giờ theo ý muốn của gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó thì cùng còn rất nhiều rủi ro khi sinh mổ mà các mẹ chưa biết dẫn đến những điều đáng tiếc xảy ra.

Rủi ro khi sinh mổ đối với mẹ

Không quá đau đớn trong quá trình sinh nở như sinh thường bằng đường dưới nhưng mẹ bầu sinh mổ sẽ bị đau sau khi ca sinh hoàn thành.

Những rủi ro sau sinh mổ đối với mẹ bầu
                              Những rủi ro sau sinh mổ đối với mẹ bầu

Thời gian này kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Trong khi những ca sinh thường thì chỉ cần một đến 2 ngày là mẹ có thể phục hồi rồi cho con bú bình thường. Một điều bất tiện nữa của rủi ro khi sinh mổ đó là mẹ bầu đi lại rất khó khăn .

Đặc biệt hơn, rủi ro khi sinh mổ đối với nhiều mẹ bầu thường gặp phải đó là tình trạng nhiễm trùng vết mổ, viêm cổ tử cung hoặc nhiễm trùng đường tiết liệu, tỷ lệ máu động tăng cao… Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài và nghiêm trọng, mẹ bầu cần đến bác sỹ hoặc cơ sở y tế gần nhất để xử lý tình hình.

Ngoài ra, trong quá trình mổ đẻ, bác sĩ thường gây mê quanh vùng bụng của mẹ bầu. Lượng thuốc mê khi thực hiện ca phẫu thuật là khá lớn nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh khiến mẹ bầu xuất hiện những cơn đau đầu nghiêm trọng và kéo dài.

Rủi ro khi sinh mổ đối với em bé

Không chỉ xảy ra những rủi ro sinh mổ đối với mẹ bầu mà nhiều hiện tượng xảy ra còn ảnh hưởng tới em bé nhà bạn.

Những rủi ro sau sinh mổ đối với em bé
                               Những rủi ro sau sinh mổ đối với em bé

Bé sẽ gặp một số vấn đề về đường hô hấp hoặc có nguy cơ hen suyễn khá cao. Nguyên nhân của tình trạng này đó là khi sinh mổ thì mẹ không phải trải qua những cơn co thắt đau đẻ như những bà mẹ thông thường nên bé sẽ khó thở hơn. Nếu mẹ sinh thường, những cơn co thắt diễn ra giúp cung cấp oxi cho bé nhiều hơn, tỷ lệ mặc một số vấn đề về đường hô hấp sẽ không gặp phải.

Một nghiên cứu của một số nhà khoa học người Hà Lan, Na uy đã chỉ ra rằng, họ tìm thấy một loài vi khuẩn có trong ruột bé sinh mổ mà không có trong ruột của em bé sinh thường. Loại vi khuẩn này sẽ khiến bé có nguy cơ hen suyễn cao hơn.

Thêm nữa, quá trình đẻ mổ cũng làm chậm quá trình tiết sữa của mẹ khiến bé không thể bú trong thời gian sớm nhất nên cũng gây ảnh hưởng đến chế độ bú của bé sau này.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu mọi điều thuận lợi các mẹ bầu nên sinh thường để đảm bảo những rủi ro khi sinh mổ.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới