Những thay đổi về sức khỏe và tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thường có nhiều thay đổi về mặt tâm lý, sau đây là một số biểu hiện thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh.

Những thay đổi về sức khỏe và tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh

Những thay đổi về sức khỏe và tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh

Các chuyên gia y tế cho biết, phụ nữ ở độ tuổi 45 – 55 là bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, khi đó buồng trứng của chị em ngừng hoạt động, kinh nguyệt chấm dứt, hormone giới tính nữ suy giảm nghiêm trọng để bước tới giai đoạn mãn kinh ở nữ giới.

Các bác sĩ tư vấn cho biết, thời kỳ tiền mãn kinh thường kéo dài 2 đến 5 năm và giai đoạn này cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi cả về sức khỏe và tâm lý.

Những thay đổi về mặt sức khỏe thời kỳ tiền mãn kinh

Đầu tiên là các vấn đề về da, đây là biểu hiện mà bất kỳ phụ nữ nào cũng gặp phải trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Các hội chứng tiền mãn kinh với các biểu hiện gồm: rối loạn kinh nguyệt, cơ thể nóng bừng, thay đổi tính cách, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn tình dục, đổ mồ hôi đêm, loãng xương, mệt mỏi, kém tập trung, các vấn đề về da,…

Các biểu hiện về rối loạn giấc ngủ như: giấc ngủ gián đoạn, ngủ không sâu, thiếu ngủ… Có những người thậm chí phải thức trắng đêm và phải sử dụng thuốc an thần nhưng cũng không mang lại hiệu quả nhiều. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh có nhiều thay đổi về tâm lý và sức khỏe

Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh có nhiều thay đổi về tâm lý và sức khỏe

Những thay đổi về mặt tâm lý

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ở trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ lo lắng và mặc cảm về tuổi già. Có nhiều vấn đề thay đổi trong cuộc sống của người phụ nữ giai đoạn này như: nghỉ hưu, con cái rời xa bố mẹ, không còn phụ thuộc khiến họ thấy bản thân bị mất giá trị. Bên cạnh đó, những thay đổi về mặt sức khỏe khiến họ cảm thấy bi quan, stress, suy nghĩ tiêu cực, dễ bị kích động.

Những thay đổi tâm lý tiêu cực khiến sức khỏe người phụ nữ bị ảnh hưởng, gây cản trở hoạt động của nhiều cơ quan khác gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn, tăng huyết áp…

Theo Tin tức Y tế, các dấu hiệu về mặt lão hóa cơ thể cũng khiến tâm trạng của người phụ nữ thay đổi, khiến họ tự ti, mặc cảm nhất là không được sự chia sẻ quan tâm của người thân.

Tuy vậy không phải ai bước vào giai đoạn tiền mãn kinh đều phải trải qua những thay đổi tâm lý như trên, những yếu tố như gia đình, tính cách, xã hội, môi trường cũng ảnh hưởng khá nhiều đến mức độ thay đổi tâm lý ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Hãy áp dụng những biện pháp tự nhiên giúp cho tinh thần thoải mái, thư giãn và lạc quan.

Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới