Những thực phẩm nào người bị ung thư máu nên ăn?
Chào các chuyên gia, bố chồng tôi năm nay 56 tuổi và đã bị mắc bệnh ung thư máu giai đoạn 2, thời gian gần đây sức khỏe của cụ rất yếu và mỗi khi ăn thường bị nôn ra hết khiến cho gia đình tôi rất lo lắng. Tôi muốn hỏi là người bị bệnh ung thư máu nên ăn gì? Xin hãy tư vấn giúp. (Đào Thị Hoa, Nam Định).
- Chỉ mặt 5 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu nguy hiểm.
- Bật mí 9 dấu hiệu của bệnh ung thư máu có thể bạn chưa biết.
- Nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu ở phụ nữ
Trả lời
Chào bạn Hoa!
Trước tiên, xin được cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam. Với thắc mắc “người bị bệnh ung thư máu nên ăn gì?” của chị, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Bệnh ung thư máu hay còn gọi là bệnh máu trắng là căn bệnh rất nguy hiểm, khi đã mắc phải căn bệnh này, người bệnh chỉ có thể điều trị để kéo dài thời gian sống và hạn chế những đau đớn do bệnh gây ra chứ không thể chữa khỏi được. Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh của bệnh nhân. Do đó, câu hỏi “người bị ung thư máu nên ăn gì?” của chị Hoa cũng chính là vấn đề đang rất được xã hội quan tâm.
Các chuyên gia dinh dưỡng của Y tế Việt Nam khuyên rằng:
Người bị ung thư máu nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein
Những loại thực phẩm có chứa nhiều protein sẽ giúp cho cơ thể người mắc bệnh ung thư máu hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân. Người nhà nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều protein như đậu nành, thịt, trứng, cá, nội tạng động vật…vào các bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân.
Thực phẩm chứa nhiều sắt
Những bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư máu thường có biểu hiện bị thiếu máu nên việc bổ sung sắt là việc làm cần thiết và quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng và chống lại sự mệt mỏi cho bệnh nhân.
Nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các loại vitamin có khả năng ngặn cản sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh, nâng cao khả năng miễn dịch cho bệnh nhân và giúp kéo dài thời gian sống. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả như xoài, cam, súp lơ xanh, cà chua…
Khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu cần chú ý điều gì?
Khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu, người nhà cần phải lưu ý những điều sau đây:
Phải rửa tay thường xuyên và thật sạch: Phải đảm bảo rằng, bàn tay không còn vi khuẩn khi trước khi chế biến món ăn cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu.
Đồ ăn phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.
Rửa tay thường xuyên: Dùng xà bông và nước kháng khuẩn trước và sau khi xử lý thực phẩm, trước và sau khi bạn ăn.
Giữ khu vực chế biến thức ăn luôn sạch sẽ: Những dụng cụ được dùng để chế biến đồ ăn cho bệnh nhân phải luôn được giữ sạch sẽ, dụng cụ chế biến đồ ăn sống và chín phải được tác biệt vì người mắc bệnh ung thư máu rất dễ bị nhiễm trùng.
Không nên cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu ăn rau sống, đối với hoa quả thì nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi mới cho người bệnh ăn để phòng ngừa bệnh nhân bị nhiễm trùng.
Trên đây chính là những giải đáp của chúng tôi dành cho thắc mắc “người bị bệnh ung thư máu nên ăn gì?” của bạn Hoa. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình và xây dựng được kế hoạch ăn uống hợp lí để giúp bố chồng phục hồi sức khỏe.
Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn