Nốt ruồi bất thường: dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hầu hết các nốt ruồi trên cơ thể mỗi người là vô hại, nhưng chúng cũng có thể là một trong những dấu hiệu bị bệnh ung thư da. Nốt ruồi lạ có thể là một khối u hắc tố. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị dễ dàng. Vì vậy, mọi người nên quan sát và kiểm tra nốt ruồi trên cơ thể mình để kiểm soát bệnh tật một cách hiệu quả nhất.

Nốt ruồi bất thường cảnh báo bệnh ung thư da.

Nốt ruồi bất thường cảnh báo bệnh ung thư da.

Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể là điều bình thường và hầu như ai cũng có một vài nốt ruồi. Nốt ruồi có màu nâu hoặc màu đen mọc bất cứ nơi nào trên da. Các nốt ruồi mọc khi các tế bào trong da phát triển trong một cụm, thay vì được lan truyền khắp trên da. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác khi trên cơ thể xuất hiện những nốt ruồi bất thường. Dưới đây là những triệu chứng giúp mọi người có thể dễ dàng nhận biết được đâu là nốt ruồi “tố giác” bạn đã bị bệnh ung thư da.

Những dấu hiện bất thường của nốt ruồi lạ

  • Nốt ruồi không đối xứng:

Nếu như trên cơ thể bạn xuất hiện những nốt ruồi hoặc đốm lão hoá thường đối xứng, nếu cắt đôi nó ra, hai bên sẽ là hình ảnh phản chiếu của nhau, đây là nốt ruồi lành tính. Nếu bạn vẽ một đường tưởng tượng trên nốt ruồi, hai nửa không phù hợp, không đối xứng với nhau là dấu hiệu cảnh báo cho một khối u ác tính.

  • Nốt ruồi phát triển bất thường

Nếu như một đốm lão hóa hoặc nốt ruồi bắt đầu thay đổi màu sắc, thêm màu hoặc thay đổi hình dạng của nó – đây là một dấu hiệu bất thường mà đòi hỏi phải kiểm tra y tế và tiến hành xét nghiệm y tế càng sớm càng tốt.

  • Màu sắc lạ:

Nếu nốt ruồi có màu nâu rắn là bình thường nhưng nếu nốt ruồi có màu sắc khác nhau trong bóng râm từ vùng này sang vùng sáng khác. Hoặc có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như xanh, đỏ hay đen, đây cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da.

  • Nốt ruồi có đường viền bất thường

Khi trên da bạn xuất hiện nốt ruồi có đường viền và cạnh rõ ràng, đó là một dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu đường viền khó xác định, không liên tục hoặc có một cạnh có nếp như vỏ sò đây là dấu hiệu cho thấy cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Khi có nốt ruồi bất thường bạn nên đi khám bác sĩ.

Khi có nốt ruồi bất thường bạn nên đi khám bác sĩ.

  • Nốt ruồi đường kính to:

Kích thước của một nốt ruồi hoặc đốm lão hóa thường nhỏ hơn đường kính của thân chiếc bút chì. Nếu bạn có nốt ruồi và đốm lão hóa đường kính lớn hơn cần chú ý có thể bạn đã bị bệnh ung thư da. Nhìn chung, các khối u ác tính thường có đường kính lớn hơn 6mm.

Trên đây là những dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh ung thư da. Khi xuất hiện những dấu hiện bất thường như trên, thì lời khuyên dành cho bạn là nên sớm đến các cơ sở y tế, để được bác sĩ khám, tư vấn và sớm có phương pháp điều trị bệnh sớm và hiệu quả nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới