Phòng ngừa đau họng do điều hòa như thế nào cho hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Máy điều hòa là trang thiết bị hỗ trợ con người để cải thiện chất lượng cuộc sống tuy nhiên sử dụng máy điều hòa không đúng cách có thể gây viêm họng.

Phòng ngừa đau họng do điều hòa như thế nào cho hiệu quả?

Phòng ngừa đau họng do điều hòa như thế nào cho hiệu quả?

Nhận biết nguyên nhân gây đau họng

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, để tìm hiểu được nguyên nhân viêm họng có phải do sử dụng điều hòa gây ra hay không bạn đọc cần xác định một số điểm sau:

  • Trước khi tiếp xúc với điều hòa, mọi biểu hiện của cơ thể đều bình thường.
  • Ngay sau khi sử dụng điều hòa, đặc biệt là khi để luồng điều hòa phả thẳng vào mặt, cổ, sau gáy, bạn thấy người lâng lâng sau đó bệnh nhân sẽ cảm thấy khô mũi, khô họng rồi đau rát dọc theo sống mũi lan xuống họng, có thể kèm theo hắt hơi.

Điều hòa có thể gây một số bệnh ở đường hô hấp nếu điều hòa không được vệ sinh một cách hợp lý. Nếu bộ phận lọc không được rửa và bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến bám bụi, nấm mốc gây bệnh cho hệ thống hô hấp của người sử dụng vì vậy theo những tin tức Y Dược để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, bạn nên tự làm sạch bộ phận lọc 3 tháng/ lần.

Điều hòa có thể gây một số bệnh ở đường hô hấp nếu điều hòa không được vệ sinh một cách hợp lý

Điều hòa có thể gây một số bệnh ở đường hô hấp nếu điều hòa không được vệ sinh một cách hợp lý

Sử dụng điều hòa sao cho không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, trong những ngày nóng bức việc sử dụng điều hòa là điều vô cùng cần thiết tuy nhiên để không ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và không mắc bệnh viêm họng do điều hòa, cần tuân thủ một số lưu ý sau:

Kiểm soát nhiệt độ phòng: Tuyệt đối không để nhiệt độ dưới 260C, Trong 30 phút đầu có thể để chế độ làm lạnh nhanh. Nhưng sau 30 phút, khi căn phòng đã đủ mát, sẽ nâng nhiệt độ lên tối thiểu từ 27 – 280C. Nhiệt độ của lớp bề mặt của hệ thống này là 30-310C nên ngưỡng nhiệt 27 – 280C phù hợp với hệ thống biểu mô của niêm mạc đường hô hấp. Những gia đình có cháu nhỏ dưới 1 tuổi, cần đảm bảo duy trì nhiệt độ 280C. Tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ giảm tần suất đau họng do điều hòa.

Thời gian nằm điều hòa: Tuyệt đối không nằm liên tục hoặc không ngồi làm việc dưới điều hòa quá 6 giờ đồng hồ trong một ngày. Thời gian sử dụng điều hòa an toàn và hiệu quả nhất là từ 23h đêm đến 3-4 giờ sáng hôm sau là đủ, sau đó bạn chuyển sang dùng quạt điện, loại có nhiều chế độ (5 chế độ trở lên), bật mức nhỏ hoặc vừa. Điều này không ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình nhưng vẫn an toàn cho đường thở.

Vệ sinh điều hòa: Tùy vào mức công suất, thời gian sử dụng tuy nhiên ít nhất mỗi năm nên vệ sinh từ 2-3 lần. Bạn chỉ cần vệ sinh mỗi năm 2 lần, đầu mùa và cuối mùa. Còn nếu bạn sử dụng điều hòa liên tục, gần như 12/24 giờ như ở các cơ quan, văn phòng thì cần thiết vệ sinh thêm 1 lần vào giữa chu kỳ sử dụng, chẳng hạn cứ 3 tháng vệ sinh 1 lần.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về cách sử dụng điều hòa sao cho không bị viêm họng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới