Phụ nữ mang thai mắc Thủy đậu cần chú ý
Thủy đậu là được coi là bệnh lành tính tuy nhiên ở trường hợp người lớn mắc thủy đậu dễ gây ra những biến chứng. Đặc biệt là phụ nữ mang thai mắc Thủy đậu, đây là mối lo lớn đối với các bà mẹ trọng thời kì mang thai được các Bác sĩ cảnh báo vì nó có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi.
- Bài thuốc chữa thủy đậu tiệt nọc từ Đông Y
- Nguyên nhân tại sao tiêm thủy đậu mà vẫn bị lại?
- 6 món ăn giúp nhanh chóng “hết sạch” thuỷ đậu
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lành tính do virus Varicella Zoster gây nên. Nếu được phát hiện và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn bệnh không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai bệnh lại rất nghiêm trọng đối với phụ nữ và dễ dẫn đến những biến chứng về sau này. Bác sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết:
Phụ nữ mang thai mắc Thủy đậu
Trong thời kì mang thai 3 tháng đầu, nếu người mẹ bị nhiễm virus thủy đậu mà không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến sảy thai. Đa phần phụ nữ mang thai đã được tiêm phòng hoặc đã bị thủy đậu hồi nhỏ. Tuy nhiên khả năng mắc lại thủy đậu không phải là không có. Nhiều trường hợp gần đây phát hiện cho thấy tình trạng tái nhiễm mặc dù đã mắc trước đó.
Trong thời kì đầu, phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi và tử vong lên đến 40%. Đây cũng là đối tượng bị tử vong cao nhất bị bệnh thủy đậu. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ bị nhiễm thủy đậu thì virus gây nguy cơ sảy thai, thêm vào đó là nhiều biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi trong đó có hội chứng thủy đậu bẩm sinh.
Hội chứng thủy đậu bẩm sinh trong thời kì phụ nữ mang thai mắc Thủy đậu.
Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát tức là lần đầu tiên mắc bệnh khi mang thai tùy vào tuổi thai nhi mà bệnh sẽ có độ ảnh hưởng nhiều hay ít. Nếu như người mẹ đang mang thai vào tuần lễ thứ 8 -12 của thai kì, nguy cơ thai nhi sẽ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Mà biểu hiện thường thấy của thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chân ngắn, chậm phát triển trí não.
Vào tuần thứ 13-20 của thai kì, nguy cơ thai kì sẽ bị hội chứng này sẽ cao hơn. Ngoài ra sau thời gian 20 tuần của thai kì bệnh hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu như trong vòng 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau khi sinh người mẹ bị nhiễm bệnh thủy đậu thì bé sơ sinh sẽ dễ bị lây thủy đậu từ mẹ bởi lúc đó người mẹ chưa thể tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước khi sinh. Tỷ lệ tử vong của bé lúc này là khá cao, lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.
Khuyến cáo của bác sĩ khi phụ nữ mang thai mắc Thủy đậu
Để tránh được thủy đậu các bà mẹ mang thai nên đến các cơ sở y tế để thực hành các Xét nghiệm Y tế và để các bác sĩ thăm khám trước khi có thai hoặc đang mang thai, tiêm phòng để đảm bảo có một thời gian mang thai khỏe mạnh. Trong trường hợp phát hiện mình có thể bị nhiễm thủy đậu, quan trọng là cung cấp cho cơ thể thuốc kháng virus Varicella – Zoster để bảo vệ mẹ và thai nhi. Điều này được các Bác sĩ hướng dẫn và đảm bảo cơ thể bạn có thể kháng được virus thủy đậu.
Đối với việc chăm sóc khi thai phụ bị thủy đậu cần để người bệnh được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn uống thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và giữ vệ sinh thân thể, đặc biệt là nếu cá bọng nước của thủy đậu vỡ ra cần vệ sinh và bôi Xanh methylene, nếu có biểu hiện trầm trọng kéo dài cần đến gặp bác sĩ để được tư điều trị.
Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn