Polyp: Căn bệnh khắc tinh của ca sỹ và giáo viên

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh ảnh hưởng đến giọng nói và nếu như không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khản tiếng kéo dài. Polyp thanh quản là những u nhỏ ở dây thanh quản, thường nhẵn bóng màu trắng hồng giống như những bọng nước nhỏ.

Polyp : Căn bệnh khắc tinh của ca sỹ và giáo viên.

Polyp căn bệnh khắc tinh của ca sỹ và giáo viên.

Đây là bệnh lành tính nhưng về lâu dài nó ảnh hưởng đến giọng nói làm thay đổi giọng khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp.

Polyp ảnh hưởng như thế nào đến dây thanh quản.

Thanh quản nằm ở phía cuối lưỡi và khí quản. Thanh quản còn được gội là hộp thanh và có chứa các dây thanh. Các cơ của thanh quản căng và duỗi dây thanh khi chúng ta lấy hơi ra và hít hơi vào tạo thành hình chữ V để cho không khí đi qua.

Khi chúng ta nói các dây thanh gắn vào các cơ làm cho lỗ mở hẹp lại , sau đó đẩy khí ra từ phổi đi qua thanh quản, không khí được đẩy ra sẽ làm rung dây thanh đang căng và phát ra âm thanh. Các dây thanh càng căng thì âm thanh càng lớn ngược lại các âm thanh càng trùng thì âm thanh càng nhỏ. Dựa trên nguyên lý này mà các ca sỹ tự điều chỉnh được âm vực của lời bài hát lúc trầm lúc bổng.

Polyp dây thanh là hiện tượng dây thanh xuất hiện những u nhỏ gây sưng viêm dây thanh quản khiến bệnh nhân cảm thấy đau, rát họng. Các Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc to như hạt đậu xanh và chỉ nhìn thấy khi chúng ta nội soi vòm họng. Tác hại của Polyp lên dây thanh quản làm cho giọng nói biến đổi là do những Polyp này phát triển to hơn.

Viêm thanh quản Polyp

Viêm thanh quản Polyp 

Những nguyên dẫn đến Polyp thanh quản

Hầu hết là do phù nề dây thanh quản như bị viêm nhiễm hoặc nói nhiều, nói to kéo dài. Bệnh thường gặp ở những người hành nghề bằng giọng nói như: (ca sỹ, giáo viên, phát thanh viên, người dẫn chương trình. ..)

Ngoài ra, Polyp thanh quản có thể do viêm thanh quản mãn tính kéo dài. Bởi bản chất của Polyp  dây thanh gồm một nhân sơ và bên ngoài là biểu mô nên khi bị bệnh, những dây thanh quản này sưng viêm lên và chạm vào nhau dẫn đến thay đổi giọng nói.

Triệu chứng của Polyp thanh quản như thế nào?

Bệnh có biểu hiện dễ nhận thấy đó là khàn tiếng, nói mất hơi. Khàn tiếng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, lý do bởi hai dây thanh âm không thể khép kín được, dây thanh rung không đều dẫn đến hiện tượng tiếng nói khàn khàn rất khó nghe.

Mức độ khàn tiếng phụ thuộc vào kích thước của Polyp, Polyp càng to càng làm cho khoảng hở thanh môn rộng và giọng nói càng khàn nặng. Lúc này người bệnh càng nói càng mất hơi nhiều nên rất mệt và khó chịu khi không phát ra âm được. Bệnh không tự khỏi mà thường chỉ giảm và tái phát nhiều lần.

Điều trị viêm thanh quản Polyp

Điều trị viêm thanh quản Polyp

Cách điều trị Polyp

Nếu bạn gặp phải căn bệnh “khổ quá không nói được này” thì chưa nên điều trị vội. Hãy thực hiện vệ sinh răng miêng – họng  bằng cách súc miệng đánh răng thường xuyên và hạn chế phát âm. Đối với các ca sỹ và giáo viên hoặc những người làm nghề liên quan đến nói nhiều cần lưu ý điều này. Nếu thấy có biểu hiện thay đổi giọng bất thường cần điều trị nội khoa và ngưng ngay công việc của mình đang làm ảnh hưởng đến giọng nói.

Nếu điều trị ngọai khoa nhưng không dứt điểm thì cách tốt nhất là thực hiện nội khoa để dứt điểm tình trạng trên. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ Poly bằng các phương pháp cắt bỏ như nội soi bằng kéo hay bằng vi phẫu hoặc bằng laser CO2. Sau khi phẫu thuật bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên uống thuốc kháng viêm, chống phù nề để bệnh khỏi tái phát.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới