Rau má: Dược liệu quý quanh ta

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Rau má được biết đến là một loại rau rất thân thuộc đối với người dân Việt Nam đặc biệt là vùng nông thôn. Không chỉ được biết đến như một loại thực phẩm trong chế biến các món ăn ngon hàng ngày mà rau má còn là một vị dược liệu quý để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Rau má: Dược liệu quý quanh ta

Hỏi: Thưa chuyên gia, chuyên gia có thể cho biết một vài đặc điểm về rau má

Trả lời

Rau má là một loại rau rất gần gũi trong đời sống của người dân Việt. Rau má còn có tên khác là Tích tuyết thảo, Liên tiền thảo, thuộc họ Hoa tán (Umbelliferae). Rau má thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lũng, bờ mương thuộc những vùng nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Cambuchia, Indonesia, Malasia, Madagascar . . .

Thân cây rau má gầy và nhẵn, là loại thân bò lan, màu xanh lục hay lục ánh đỏ, có rễ ở các mấu. Nó có các lá hình thận, màu xanh với cuống dài và phần đỉnh lá tròn, kết cấu trơn nhẵn với các gân lá dạng lưới hình chân vịt. Các lá mọc ra từ cuống dài khoảng 5–20 cm. Bộ rễ bao gồm các thân rễ, mọc thẳng đứng. Chúng có màu trắng kem và được che phủ bằng các lông tơ ở rễ

Hoa rau má có màu trắng hoặc phớt đỏ mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất.

Trong rau má có chứa các thành phần chính như:  beta caroten, , saponin, alkaloid, flavonoid, saccharid, các nguyên tố vi lượng như calci, sắt, kẽm, magie, mangan, các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3… vitaminC và vitamin K…

Hỏi: Thưa chuyên gia, công dụng của rau má là gì?

Trả lời

Rau mà từ xưa đã được sử dụng như một loại rau trong bữa cơm hàng ngày. Từ rau má có thể chế biến được rất nhiều những món ăn ngon mang đậm hương vị vùng quê như

– Gỏi rau má trộn tôm thịt bò

– Canh rau má

– Nước rau má xay

– Trà rau má

Tuy nhiên, rau má không chỉ đơn thuần dùng làm thức ăn hàng ngày mà rau má còn được sử dụng như một vị dược liệu quý với rất nhiều công dụng khác nhau. Theo y học cổ truyền đến từ trường Cao đẳng uy tín hàng đầu chuyên đào tạo y dược – trường cao đẳng y dược Pasteur cho biết, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, quy vào các tạng  Can, Tỳ Vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Đông y thường dùng rau má làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy:

* Trên da

Dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt quá trình phân chia tế bào và kích thích sự tổng hợp collagen của mô liên kết, thúc đẩy sự hình thành tế bào da, giúp nhanh liền vết thương và mau lên da non. Nhờ tác dụng lên tuần hoàn da, nên rau má cũng được ứng dụng làm kem bôi mặt để làm bớt những vết nhăn giúp mặt trẻ trung, giảm lão hóa.

Dịch chiết từ rau má có thể bào chế dưới dạng thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mỡ để điều trị  các bệnh lý về da như vết bỏng, vết thương do chấn thương, do giải phẩu, cấy ghép da, những vết lở loét lâu lành, vết loét do ung thư, bệnh phong, vẩy nến…

Hoạt chất asiaticoside trong rau má có thể làm tan lớp màng sáp bọc những vi khuẩn này gây ra bệnh phong nên giúp hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt chúng.

* Trên hệ tim mạch

Hoạt chất Bracoside A được chiết xuất từ rau má có khả năng kích thích sự bài tiết nitric oxide (NO) của mô để làm dãn nở vi động mạch cùng mao quản, nên lượng máu di chuyển qua mô được nhiều hơn nên có khả năng chấm dứt được các cơn đau tim, đồng thời các chất độc dễ được đào thải giúp tế bào sống được thoải mái trong một môi trường lành mạnh.

Những hoạt chất có trong rau má có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, bảo vệ lớp áo trong của thành mạch và làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu. Chính vì vậy,  rau má được ứng dùng để điều trị và phòng bệnh tĩnh mạch ở các chi dưới như dãn tĩnh mạch, trĩ, phù tĩnh mạch chân.

Rau má  có hàm lượng chất xơ cao giúp giảm lượng cholesterol máu, nên cũng có tác dụng rất tốt với tim mạch.

* Trên hệ thần kinh

Thành phần Bracoside B có trong rau má giúp tăng cường các chất trung gian chuyển hóa (neurotransmitters) giúp cho tế bào thần kinh, não bộ hoạt động tích cực hơn, làm giảm căng thẳng tâm lý, tăng khả năng tập trung tư tưởng và giúp cải thiện trí nhớ của người già.

 Asiaticoside  chiết xuất từ rau má có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh trong bệnh lý Alzeheimer.

Bên cạnh đó thành phần Triterpenoids có  trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần ở một số cá nhân.

* Trên  bệnh nhân bị ung thư

Rau má có chứa hàm lượng lớn Beta caroten, sterols, saponin, alkaloid, flavonoid, terpenoid, các vitamin… là những chất chống oxy hóa thiên nhiên, giúp cơ thể chống lại stress, oxy hóa, các rối loạn DNA, ngăn chăn quá trình ung thư hóa.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới