Sán làm tổ trong não vì thói quen ăn sống ở người Việt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trước đó cách đây 4 tháng,  bệnh nhân Hoàng Minh Lực quê ở Nghệ An nhập viện đa khoa Tỉnh Nghệ An trong tình trạng co giật, người nôn nao và đi tiểu không tự chủ, nôn ra máu đông…do chẩn đoán sai nên các Bác sĩ đã điều trị theo hướng bị bệnh động kinh.

da-tim-ra-ly-do-con-nguoi-thong-minh-hon-loai-khi

Sán làm tổ trong não vì thói quen ăn sống ở người Việt

Sau 48 ngày nằm viện, bệnh tình không thuyên giảm các Bác sĩ mới chuyển ra Hà Nội để chẩn đoán sâu hơn.

Sán làm tổ trong não

Tại Viện sốt rét – kí sinh trùng – Côn trùng trung ương, sau khi xem phim chụp chiếu các Bác sĩ không khỏi kinh ngạc khi thấy cả một ổ sán làm tổ trong não bệnh nhân. Đáng sợ hơn là sán làm tổ gây ổ áp xe, phát triển và chèn vào não thất. Các Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng cảu bệnh nhân này.

Sau hơn 1 tuần điều trị, sức khoẻ của bệnh nhân Lực đã ổn định, ăn được nhưng vẫn phải nằm viện để tiếp tục theo dõi. Các Bác sĩ cho biết, đối với những trường hợp bị sán lên não thì rất nhiều. Thông thường phải điều trị rất lâu vì không phải trường hợp não cũng phẫu thuật được.

Bác sĩ Hoàng Văn Thái cũng cho biết đây không phải là trường hợp hiếm gặp tại Viện sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng trung ương. Nhiều bệnh nhân còn có mấy chục ổ sán trong não. Trường hợp này, nếu phẫu thuật phải khoét hết não ra mới hết được nên chỉ có thể điều trị tiêu diệt dần bằng thuốc và thời gian điều trị là khá dài.

san-nao-14514b-e666c

Mắc bênh vì thói quen ăn sống của người Việt 

Mắc bệnh vì thói quen ăn sống

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện cho biết ” bệnh nhân là người thường xuyên ăn lòng lợn tiết canh và rau sống, đây là nguyên nhân dẫn đến việc đưa sán vào trong người, nhưng cũng không loại trừ các trường hợp khác như ăn phải trứng sán có trên rau hoặc các thực phẩm khác.

Trứng sán khi vào trong cơ thể sẽ phát triển thành ấu trùng, và có khả năng đi xuyên qua niêm mạc theo đường tiêu hoá và theo máu đi khắp mọi nơi trên cơ thể như tim, cơ hoàn, não…

Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được điều trị và phẫu thuật. Nguy hiểm nhất đế lâu sán có thể trú ngụ ở vùng mắt có thể gây mù và ở vùng não gây tình trạng phù não co giật và tử vong.

Để phòng bệnh sán não, các Bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người dân cần phải rửa tay, vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, tuyệt đối không ăn thịt lợn gạo, tiết canh, thịt lơn tái, nem chua…

Với những người có thói quen ăn đồ tái, đồ sống, tiết canh, rau sống mà có xuất hiện các biểu hiện như đau đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán phù hợp xem khả năng bị sán não không.

Lam Hạ :Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới