Sản phụ tử vong đa phần là do “Tắc Mạch Ối”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tắc mạch ối hay còn gọi là “ Thuyên tắc  ối” trong dân gian thường gọi là “Ối hoa mai” là một biến chứng sản khoa hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao gần như chắc chắn nếu không được xử trí và cấp cứu kịp thời.

tac-mach-oi

Nhiều sản phụ tử vong do “Tắc mạch ối”

Trao đổi với Bác sĩ chuyên nghành sản phụ khoa Nguyễn Đỗ Vi ( đang công tác tại Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur , chúng tôi được biết “Tắc mạch ối là một bệnh lý sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, không thể đoán trước và không thể dự phòng được. Nguyên nhân gây “Tắc mạch ối” là do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt vào tuần hoàn của người mẹ, gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính”. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến “Tắc mạch ối”?

Nguyên nhân gây “ Tắc mạch ối”

Đã có rất  nhiều nghiên cứu đi tìm nguyên nhân gây ra  “Tắc mạch ối” nhưng đến nay thông tin về căn bệnh nguy hiểm này vẫn rất ít, nguyên nhân gây  “Tắc mạch ối” cũng vậy. Người ta mới chỉ tìm ra những yếu tố nguy cơ như tuổi, các thủ thuật can thiệp lấy thai, mẹ nhiều nước ối,…đầu tiên là tuổi, theo những nghiên cứu chỉ ra rằng những sản phụ trên 35 tuổi, con rạ có nguy cơ cao hơn con so. Những sản phụ có các can thiệp thủ thuật như  mổ lấy thai, đẻ có can thiệp thủ thuật Forcep, giác hút, chọc ối…có nguy cơ cáo hơn rất nhiều.
Thời điểm xảy ra “Tắc mạch ối” rất khác nhau 12% số trường hợp xảy ra tắc mạch ối khi màng ối còn nguyên, 70% xảy ra trong chuyển dạ, 11% xảy ra sau đẻ qua đường âm đạo. 19% xảy ra trong mổ lấy thai khi đã có chuyển dạ hay khi chưa có chuyển dạ.

tac-mach-oi2

Nguyên nhân gây tắc mạch ối

Dấu hiệu của “Tắc mạch ối”

Khi nước ối và các mảnh mô cũng như các chất có trong nước ối xâm nhập vào hệ tuần hoàn thì cơ thể mẹ sẽ phản ứng phản vệ với các chất lạ này. Lúc này cơ thể xác định nước ối như một dị vật trong máu và giải phóng hàng loạt các chất nội sinh như: histamin, bradykinin, cytokin, prostaglandin, leukotrien, thromboxan… Chính các chất mới được giải phóng này gây ra các triệu chứng lâm sàng của tắc mạch ối.
Biểu hiện của tắc mạch ối gồm có hai giai đoạn, giai đoạn một . Áp lực lên phổi tăng, đòi hỏi cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể khiến cho hô hấp trở nên nhanh và gấp. Áp lực này khiến cho tâm thất phải bị thiếu oxy, không giãn ra được và quá trình tuần hoàn máu bị tạm ngưng, dẫn đến thiếu oxy cả ở tim và phổi. Theo trình tự cơ thể bắt đầu tím tái, tụt huyết áp, xuất hiện phù phổi, choáng váng, biểu hiện thần kinh như: lú lẫn, mất ý thức và co giật. Thiếu oxy nhanh chóng gây tổn thương cho cơ tim và mao mạch phổi, đồng thời cũng khiến cho tâm thất trái bị suy, cuối cùng dẫn đến suy hô hấp cấp và lâm vào tình trạng hôn mê. Có khoảng 50% sản phụ sẽ tử vong trong giai đoạn này.
Giai đoạn hai nếu vượt qua được giai đoạn 1, giai đoạn 2 bắt đầu với triệu chứng xuất huyết ồ ạt trong cơ thể. Điều này xảy ra do tổn thương tử cung và đông máu nội mạch rải rác.

tac-mach-oi1

Dấu hiệu của tắc mạch ối

“Tắc mạch ối” là một tai biến của sản khoa không thể đoán trước hay dự phòng cho mẹ bầu vì vậy các mẹ bầu hãy cân nhắc, lựa chọn nơi sinh có đầy đủ các trang thiết bị để đảm bảo an toàn cho cuộc vượt cạn.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới