Sinh con đầu lòng – những điều các mẹ cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khoảnh khắc được làm mẹ là một điều tuyệt vời không thể nào quên, bạn đã được lên chức và có thêm một thiên thần bé nhỏ góp mặt trong cuộc sống của mình. Có nhiều điều thú vị nhưng cũng có nhiều sự việc dở khóc dở cười khiến nhiều người thấy ngại mà không thể nói ra.

Sinh không đúng dự kiến

Khi đi siêu âm, mẹ bầu sẽ được chẩn đoán ngày bé chào đời. Đó là lúc bé phát triển toàn diện, đầy đủ và sức khỏe để có thể ra ngoài cuộc sống, tuy nhiên có những lần lời của bác sĩ cũng không chuẩn xác. Bé có thể chào đời sớm hoặc muộn hơn dự kiến vài ngày, có khi chênh lệch đến 1 tuần.

Sinh con đầu lòng và những điều cần biết
Sinh con đầu lòng và những điều thú vị

Cảm giác bồn chồn, lo lắng khi sắp đến ngày vỡ chum là điều mà bất cứ mẹ bầu nào sinh con đầu lòng cũng đều trải qua.

Gây tê không có nghĩa là không đau

Nhiều mẹ bầu tin rằng, y học hiện đại sẽ khiến cho việc sinh nở giảm bớt đi những đau đớn. Điều này là hoàn toàn đúng, các bác sỹ sẽ thực hiện một số thủ thuật nhỏ như gây tê hoặc phân tán tư tưởng của mẹ bầu để mẹ bầu bớt đi cảm giác đau.

Tuy nhiên cảm giác đó chỉ bớt đi được một phần nào đó. Bạn vẫn phải chịu đựng những cơn đau trong quá trình sinh và cả sau khi sinh. Nhiều khi chân bạn mất hoàn toàn cảm giác và lên cơn co rút khá mạnh. Đây là những điều khá lạ lẫm đối với các mẹ sinh con đầu lòng phải trải qua.

Không được ăn uống trong quá trình gây tê

Mẹ và bé hãy đảm bảo rằng ăn một bữa no trước khi đến bệnh viện để sinh. Đây là điều mà không phải mẹ bầu sinh con đầu lòng nào cũng biết. Bởi mẹ bầu sẽ không được phép ăn uống sa khi gây tê trong thời gian dài nên cảm giác đói rất cồn cào và khó chịu.

Không được ăn trong quá trình gây tê
Không được ăn trong quá trình gây tê

Buồn đi tiểu trong khi sinh

Đúng là một tình huống ngại ngùng và không mẹ bầu sinh con đầu lòng dám thừa nhận. Tuy nhiên đây lại là một điều khá bình thường đối với mỗi ca sinh nở, nó là một điều tự nhiên của cuộc sống, sự vận hành của cơ thể với môi trường bên ngoài.

Đừng quá xấu hổ nếu điều này xảy ra với mẹ bầu lần đầu sinh con đầu lòng.

Sinh xong chưa có nghĩa là mọi chuyện kết thúc

Tưởng chừng chỉ cần em bé chào đời là mọi chuyện đã xong xuôi nhưng sự thật thì không hoàn toàn như vậy. Sau khi em bé ra ngoài thì bác sĩ vẫn còn thực hiện thêm một số thủ thuật khác nữa để hoàn tất công việc của họ.

Đừng lo, công đoạn này sẽ nhanh chóng chấm dứt mà không hề gây đau đớn nào. Việc làm này để xác nhận rằng nhau thai được đưa ra ngoài một cách triệt để, tránh tình trạng sót thai, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu những tháng ngày sau sinh.

Có rất nhiều điều thú vị trong quá trình mang thai lần đầu
Có rất nhiều điều thú vị trong quá trình mang thai lần đầu

Hiện tượng chảy máu sau sinh

Đừng lo lắng về vấn đề này quá, đây là một quá trình bình thường mà mẹ bầu sau sinh nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên chúng lại khá lạ lẫm đối với những mẹ bầu mới sinh con đầu lòng.

Hiện tượng chảy máu sau sinh có thể kéo dài đến hơn tháng, mẹ bầu cần chuẩn bị một số loại đồ lót chuyên dụng với miếng đệm dày trong khoảng thời gian dài kể cả khi rời bệnh viện.

Còn vô số những điều thú vị nữa mà mẹ bầu lần đầu sinh nở sẽ phải trải qua như âm đạo sẽ không còn được se khít như ban đầu, lỗ rốn bé lại…

Trang Pham – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới