Sinh viên Y khoa kể về lần đầu giải phẫu tử thi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau 5 năm theo học Đại học Y Hà Nội, một sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa đã kể lại những câu chuyện về những ngày đầu khi mới theo học ngành y khiến nhiều ngã ngửa. Chấp nhận học ngành Y biết sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với người bệnh và cả những tử thi, nhưng thực tế khi vào học thì không đơn giản.

Sinh viên y khoa phải học những môn giải phẫu rất đáng sợ
Sinh viên y khoa phải học những môn giải phẫu rất đáng sợ

Đối mặt với tử thi khi học

Trong quá trình học tập, song song với việc học lý thuyết  thì các sinh viên phải thực tập ở rất nhiều ở bệnh viện từ khoa nội đến khoa nhi, khoa sản… Và có lẽ khoa khó khăn nhất với các bạn sinh viên là khoa ngoại.

Bởi vì khoa ngoại nơi hàng ngày tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện, nhất là tai nạn giao thông, nhiều bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng thương tích, mình đầy máu, hoặc mất một phần cơ thể thậm chí nhiều bệnh nhân đến bệnh viện đã tử vong.

Lần đầu tiếp xúc với những bệnh nhân như vậy cảm giác khá sợ, e ngại là cảm giác mà các sinh viên y khoa trải qua. Nhưng lâu dần các bạn cũng quen, bên cạnh đó ở trường các bạn sinh viên y khoa phải học môn giải phẫu. Niềm đam mê học tập đã giúp các bạn sinh viên y khoa vượt qua những ca thực hành vô cùng khó khăn ấy.

Trước khi tiếp xúc với người bệnh trong thực tế, sinh viên y khoa cũng đã được học về cơ thể người, tiếp xúc với xác chết sử dụng trong môn học. Lần đầu tiên học môn này nhiều sinh viên nhìn thấy là “ói lên ói xuống”, có bạn thì tím tái mặt mày… Tuy nhiên khi tiếp xúc nhiều các bạn mới dần quen và hết sợ hãi.

Sau khi vượt qua nỗi sợ các bạn mới có thể tiến hành giải phẫu tử thi, quan sát và ghi chép được những kiến thức mà thầy cô giáo giảng dạy.

Nhà các là nơi khiến các bạn sinh viên sợ hãi khi
Nhà các là nơi khiến các bạn sinh viên y khoa sợ hãi khi trực

Nhà xác không quá sợ

Một bạn sinh viên y khoa kể lại, có lần cùng bạn ở lớp được giao đi trực nhà xác trong bệnh viện, khi nghe đến hai từ nhà xác, lần đầu bị phân đi trực thì các sinh viên đều hoang mang, cứ nghĩ sẽ sợ lắm. Nhiều bạn còn đùa nhau nơi đây có “ma”.

Tuy nhiên đến khi đi trực thật thì cũng không quá ghê gớm như mọi người tưởng tượng. Lúc đầu cũng hơi sợ, nhau sau đó nhiệm vụ trực khiến các sinh viên quên hết. Hơn nữa ở đó điện sáng như ban ngày, người qua lại cũng đông nên các bạn sinh viên y khoa cũng không còn thấy gì là sợ nữa.

Thời gian thực tập tại những bệnh viện về các bệnh chuyên khoa đã giúp các sinh viên học hỏi được rất nhiều, thấy được những vất vả của bác sĩ từ đó hình dung được công việc của mình trong tương lai. Họ phải chịu áp lức rất nhiều từ công việc và phải làm việc nhiều khi có thể nói là bất kể ngày đêm.

Chính nhưng buổi thực tập, trực ở những nơi người khác cho là “ghê” khiến các sinh viên y khoa trở nên gan dạ hơn, còn những người không vượt qua được nỗi sợ sẽ tự động bỏ cuộc mà thôi.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới