Sốt siêu vi nên ăn gì để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh?
Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và khả năng chống chọi với bệnh tật. Vậy bệnh nhân mắc bệnh sốt siêu vi nên ăn gì để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh?
- Có những cách nào giúp phòng chống bệnh sốt rét
- Dấu hiệu nào cho thấy cơ thể đã mắc phải bệnh sốt rét?
- Chữa bệnh sốt rét bằng phương pháp Đông y bạn có biết?
Để trả lời cho câu hỏi “sốt siêu vi nên ăn gì?”, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh sốt siêu vi như sau:
Món cháo bí đao
Công dụng: Món cháo này có khả năng giúp giải độc, thanh nhiệt, sinh tân và rất có lợi cho cơ thể của người mắc bệnh sốt siêu vi.
Chuẩn bị: 100g gạo tẻ, 150g bí đao.
Cách thực hiện: Để chế biến món ăn bổ dưỡng này, bạn đọc đem bí đao gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch, gạo vo sạch. Tiếp theo, cho gạo vào nồi, thêm nước và ninh cho thật mềm, khi gần được thì cho tiếp bí đao vào, đun thêm khoảng 10 phút nức thì tắt bếp, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra tô cho người bệnh ăn. Chia ra ăn làm 2 bữa sáng và tối để mau chóng khỏi bệnh.
Nấu cháo gà cho người mắc bệnh sốt siêu vi
Công dụng: Cháo gà là một trong những món ăn có tác dụng hạ sốt và giải cảm rất hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng. Trong Đông y, cháo gà có tác dụng tiêu đờm, kháng viêm, giải cảm, hạ sốt và tăng cường thể lực cho người bệnh.
Chuẩn bị: ½ con gà, 100g gạo tẻ, 50g hạt sen tươi, hành lá.
Cách thực hiện: Để chế biến món cháo gà, bạn đọc hãy làm gà thật sạch sau đó luộc chín, thịt gà vớt ra sau đó dùng nước đó để ninh gạo và hạt sen. Phần thịt gà thì xé thành từng miếng nhỏ. Đến khi cháo và hạt sen mềm thì cho tiếp phần thịt gà đã xé vào, thêm hành lá đã rửa sạch,thái nhỏ và gia vị cần thiết vào sau đó tắt bếp. Múc ra tô và cho người bệnh sử dụng khi còn nóng. Người mắc bị sốt siêu vi nên ăn món cháo gà này thường xuyên để mau chóng khỏi bệnh.
Món cháo trứng gà tía tô
Công dụng: Tía tô là thực phẩm có tính ấm, vị cay, có tác dụng giúp chữa ho, hạ khí, điều trị thở gấp và tức ngực, tiêu đờm. Món cháo trứng gà tía tô là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp người mắc bệnh sốt siêu vi hạ sốt và nhanh chóng khỏi bệnh.
Chuẩn bị: 1 nắm lá tía tô, 2 củ hành tím, 2 quả trứng gà, 60g gạo, 1 củ gừng.
Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn đọc cho gạo vào nồi, thêm nước và cho lên bếp ninh cho mềm. Trong thời gian chờ đợi cháo chín thì đem tía tô nhặt và rửa sạch, thái thành từng sắt nhỏ. Hành bóc vỏ, đập dập, gừng rửa sạch, thái sợi. Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Đến khi cháo chín thì cho phần lòng đỏ trứng vào bát. Thêm rau tía tô, hành, gừng ở bên trên sau đó múc cháo nóng vào. Người bệnh sốt siêu vi nên ăn món cháo trứng gà tía tô này khi còn nóng. Vừa ăn vừa ra mồ hôi thì càng mau khỏi bệnh.
Trên đây là những món mà người bị sốt siêu vi nên ăn. Toàn là những món ăn bổ dưỡng, dễ thực hiện mà lại hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nhanh tay ghi lại những công thức này để phòng khi cần dùng đến nhé bạn đọc.
Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn