Sử dụng nước đỗ đen giải nhiệt như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Rất nhiều người có thói quen sử dụng nước đỗ đen để giải nhiệt trong mùa hè nhưng việc sử dụng loại thức uống này không đúng cách có thể gây nhiều hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe.

Sử dụng nước đỗ đen giải nhiệt như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Sử dụng nước đỗ đen giải nhiệt như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Những hệ lụy khi sử dụng nước đỗ đen không đúng cách

Cô Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg. Với những thành phần dinh dưỡng quý trên, đỗ đen được ví như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe như giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Nhưng việc sử dụng quá thường xuyên loại thực phẩm này cũng gây nhiều hệ lụy không tốt đối với sức khỏe.

Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định giảng viên lớp Cao đẳng Dược tại Hà Nội chia sẻ, trong Đông Y đỗ đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn (loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh những người bị bệnh này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ càng làm cho bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.

Đỗ đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn 

Ngoài ra, các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Vì vậy chúng ta không nên ăn nhiều loại đậu cùng một lúc vì không tốt cho đường ruột.

Tuy có những hệ lụy đối với sức khỏe của người sử dụng nhưng cũng không thể phủ nhận được công dụng thanh lọc cơ thể cũng như hoạt huyết mà đỗ đen mang lại cho người sử dụng.

Những công dụng mà đỗ đen mang đến cho sức khỏe của bạn

Đỗ đen từ lâu được biết đến với công dụng thanh lọc cơ thể, để tận dụng được công dụng này bạn sử dụng từ 20 đến 40g đậu đen để nấu chè hoặc nấu thành nước để uống, kèm thêm chút gừng để kích thích vị giác khi uống.

Đem đậu đen nấu với nước dừa xiêm uống 2 lần/tháng để có bộ xương chắc khỏe hơn, đồng thời việc này cũng hỗ trợ chứng nghiện rượu, giải rượu. Đối với người đau nhức xương, chỉ cần dùng 200g đậu đen sao vàng rồi ngâm rượu, uống cách 2 ngày 1 chén nhỏ điều độ để chữa đau nhức xương.

Đỗ đen có tác dụng giải rượu, chữa nhức xương

Đem ninh nhừ đậu đen với tỏi đập dập. Uống nước đậu đen với tỏi này vào sáng sớm, uống trong thời gian 15 ngày để thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm cơ thể mát lên giảm được việc táo bón, tiểu dắt.

Với công dụng chữa tay chân mỏi yếu, râu tóc trở nên bạc sớm chỉ cần lấy 50g đậu đen chưng cách thủy với 300g hà thủ ô đỏ trong vòng 2-3 giờ. Có thể tán ở dạng bột rồi mỗi ngày uống 5g.

Theo y học cổ truyền, để điều trị đau đầu mất ngủ bạn sử dụng 3 phần đậu đen cho tới khi có khói rồi ngâm vào 5 phần rượu trong 7 ngày (đậy nắp kín) rồi sau đó đem ra uống để chữa chứng đau đầu.

Đối với người bị mất ngủ, dùng đậu đen rang nóng rồi cho vào một vỏ gối màu đen đem kê đầu, khi nguội lại thay lượt đậu đen khác.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về công dụng cũng như những tác dụng phụ khi sử dụng đỗ đen không đúng cách.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn tổng hợp

Exit mobile version