Sức khỏe bị ảnh hưởng thế nào khi dùng nước mắm chứa chất tẩy rửa công nghiệp?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trước thông tin một vài cơ sở có sử dụng soda để sản xuất nước mắm, nhiều người dùng đã hoang mang khi không biết loại chất tẩy này khi đi vào cơ thể sẽ gây ra những hậu quả gì?

Mối nguy hiểm rình rập khi dùng nước mắm công nghiệp

Mối nguy hại khi dùng nước mắm chứa chất tẩy rửa công nghiệp

Như trước đó nhiều thông tin cho biết, mới đây Thanh tra Bộ NN-PTNT đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn Soda công nghiệp (chuyên dùng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa vệ sinh) tại một số doanh nghiệp để phục vụ cho sản xuất nước mắm đang gây chấn động dư luận. Trước vấn đề này PGS TS Trần Hồng Côn – Giảng viên khoa Hoá, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Hà Nội cho rằng dùng soda công nghiệp để trung hòa axit trong nước mắm là không được phép bởi soda  công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng. Chất này vốn không có trong danh mục phụ gia thực phẩm, bởi chúng được dùng chủ yếu để sản xuất chất tẩy rửa (như xà phòng), dệt nhuộm.

Việc người tiêu dùng không biết, thường xuyên sử dụng những loại nước mắm chứa hàm lượng hóa chất này lâu dần sẽ bị các bệnh mạn tính, bệnh chuyên khoa, ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh và đây còn là yếu tố gây ung thư. Chính vì thế người ta nghiêm cấm sử dụng soda công nghiệp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Dựa vào màu sắc, mùi vị, thành phân để phân biệt nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Cách phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp

Theo các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng thì nước mắm công nghiệp không sản xuất theo quy trình truyền thống mà chủ yếu là lên men đạm thực vật, thường là đậu nành, thủy phân bằng nhiều phương pháp rồi pha chế hương liệu trộn dung dịch đạm thành nước mắm. Sự khác nhau cơ bản giữa nước mắm công nghiệp và truyền thống là nước mắm truyền thống hoàn toàn là một sản phẩm từ cá tự nhiên, không có phụ gia bảo quản, phụ gia tạo màu, tạo hương, tạo vị. Vì vậy, cách đầu tiên để phân biệt nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống đó là dựa vào thành phần được ghi ở nhãn mác bao bì sản phẩm. Trong khi nước mắm công nghiệp có tới 20 thành phần như nước, muối, cốt cá cơm, đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo màu, hương cá… thì nước mắm truyền thống chỉ có 2 thành phần chủ yếu là muối và cá.

Bên cạnh đó người dùng cũng có thể nhận thấy màu của nước màu công nghiệp thường có màu vàng cánh gián nhìn khá đẹp mắt, còn với nước mắn truyền thống màu nhìn khá đen và đặc hơn. Được biết, những loại nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy vị ngọt giả hoặc mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia, điều vị.

Vì thế có thể căn cứ vào những dấu hiệu trên các bà nội trợ có thể lựa chọn ra những sản phẩm nước mắm an toàn và đảm bảo cho sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới