Thai phụ cần làm gì để phòng tránh nhiễm Virus Zika?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Virut Zika đang là mối lo ngại trên toàn thế giới bởi những tác hại mà nó tạo ra trên người bệnh. Không những thế nó còn để lại di chứng nặng nề cho thế hệ sau bởi di chứng đầu nhỏ.

Chiều ngày 12/9 Tổ chức Y tế Nhật Bản đã xác nhận một người phụ nữ 40 tuổi Việt Nam nhiễm virut Zika tại Tokyo. Tổ chức này cũng khẳng định người phụ nữ này đã bị muỗi đốt ở Việt Nam, sau đó trải qua một cơn đau đầu trước khi đến Nhật Bản vào ngày 8/9. Trước đó, ở Việt Nam đã có 3 ca nhiễm virut Zika ở Phú Yên, Nha Trang và Thành phố Hồ chí Minh.

Thai phụ cần làm gì để phòng tránh nhiễm Virus Zika?

Virut Zika đang là mối lo ngại trên thế giới

Virut Zika ảnh hưởng trực tiếp và để lại di chứng với người mang thai.

Điều cực kỳ nguy hiểm là virut Zika ít có biểu hiện rất khó lường và dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Nhiều phụ nữ hoặc cả nam giới bị nhiễm virut Zika nhưng lại không biết hoặc không được bác sĩ chẩn đoán và để nhận biết bệnh.

Do đó việc phát hiện và xử lý hoặc phòng ngừa là rất khó. Hơn nữa đặc tính lây bệnh của Virut Zika là khá phổ biến và chủ yếu thông qua muỗi văn Aedes một loại muỗi phổ biến ở Châu Á, gây ra chứng tật đầu nhỏ hay virut ăn não người ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ có thai cần làm gì để phòng tránh nhiễm virut Zika?

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo về cách phòng tránh virut Zika đối với người dân và đặc biệt là với phụ nữ có thai và chuẩn bị có thai.

Đối với thai phụ hoặc đang dự định có thai không nên lui tới những vùng đang có dịch. Trong trường hợp cần thiết phải đi đến vùng có dịch cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng thông tin về vùng dịch bệnh và điều kiện chăm sóc y tế cần thiết. Đồng thời áp dụng triệt để biện pháp phòng tránh muỗi để tránh lây nhiễm virut Zika.

Thai phụ cần làm gì để phòng tránh nhiễm Virus Zika - 2

Thai phụ cần làm gì để phòng tránh nhiễm Virus Zika

Với phụ nữ đang sinh sống trong vùng có dịch hoặc đi lại vùng có dịch nếu có triệu chứng sốt hoặc phát ban hoặc các dấu hiệu bất thường cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu nếu có những triệu chứng sốt, phát ban hoặc đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc cần đến ngay các bệnh viện và xét nghiệm virut Zika. Thường xuyên thăm khám thai kỳ để có những tư vấn và phát hiện kịp thời.

Những cặp vợ chồng vừa trở về từ vùng có dịch, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, hoặc không quan hệ tình dục khi vợ hoặc bạn tình đang mang thai ít nhất trong 6 tháng để tránh lây nhiễm virut Zika.

Đinh Văn Cương – ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới