Thầy thuốc tư vấn chữa bệnh tay chân miệng bằng Đông y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

 Chào bác sĩ! Con trai tôi 2,5 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, được biết đây là bệnh không có thuốc kháng sinh đặc trị, mong bác sĩ tư vấn cách chữa bệnh tay chân miệng bằng Đông y để sức khỏe cháu nhanh phục hồi và không bị ảnh hưởng bởi các biến chứng của bệnh. Xin cảm ơn bác sĩ (Lê Phương, Ba Đình, Hà Nội)

Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Chào chị Lê Phương.

Tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Trong Đông y, tay chân miệng được xếp vào phạm trù “ôn bệnh học”, có sức lây truyền cao và để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Theo y học hiện đại, tay chân miệng là bệnh do Đông y gây ra, do đó không có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên chị có thể bảo vệ sức khỏe con trai mình khỏi các tác động của bệnh qua cách chữa bệnh tay chân miệng bằng Đông y theo thầy thuốc tư vấn như sau:

Thể thấp độc tập phu

Tùy vào triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể phân loại tay chân miệng thành các chứng bệnh có bài thuốc điều trị khác nhau. Trong đó thể thấp tập phu được áp dụng khi bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng như: các mụn nước ở miệng và chân tay xuất hiện với các kích thước to nhỏ khác nhau. Các mụn nước vỡ ra tạo thành vết loét kèm các triệu chứng sốt nhẹ, kém ăn, mạch phù sác, lưỡi đỏ nhạt…

Bài thuốc chữa tay chân miệng trong y học cổ truyền khi gặp thể thấp độc tập phu như sau: Thạch cao 30g, sinh địa hoàng 10g, sừng trâu 20g, hoàng liên 8g, chi tử 10g, huyền sâm 12g, đan bì 10g, tiên trúc diệp (lá tre tươi) 5g, cát cánh 6g, cam thảo 5g; Sắc nước uống trong ngày.

Điều trị bệnh tay chân miệng bằng Đông y
Điều trị bệnh tay chân miệng bằng Đông y

Thể thấp nhiệt uẩn kết

Thể thấp nhiệt uẩn kết được xác định khi bệnh nhi có các triệu chứng của bệnh tay chân miệng bao gồm: các nốt phỏng đỏ kích thước khác nhau xuất hiện tại mặt, lưng, quanh ngón tay, bàn tay, bàn chân, gót chân, miệng loét, hơi thở hôi, kém ăn, chướng bụng, đại tiện táo kết, chất lưỡi đỏ, mạch nhu sác, rêu lưỡi vàng mỏng nhớt…

Bài thuốc chữa tay chân miệng bằng đông y trong trường hợp Thấp nhiệt uẩn kết có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như sau: hoắc hương 20g, chi tử (dành dành) 6g, sinh thạch cao 15g, nhẫn đông đằng 12g, kinh giới 8g, sinh cam thảo 6g; sắc nước uống trong ngày.

Triệu chứng của tay chân miệng
Triệu chứng của tay chân miệng

Thể tâm tỳ tích nhiệt

Bệnh nhi được chẩn đoán mắc tay chân miệng Thể tâm tỳ tích nhiệt khi có các triệu chứng trạng: Xuất hiện mụn nước trong khoang miệng và vòm khẩu cái, da quanh mụn đỏ, các mụn nước lan ra cả đầu ngón tay, ngón chân, miệng khô khát nước, lưỡi ít rêu hoặc rêu lưỡi mỏng; mạch tế sác, tiểu tiện sẻn đỏ.

Cách điều trị bệnh tay chân miệng Thể tâm tỳ tích nhiệt hiệu quả nhất là dùng các bài thuốc có tác dụng lợi niệu giải độc, thanh tả tâm tỳ như:  mộc thông, sinh địa, cam thảo, trúc diệp (lá tre), xa tiền tử, đăng tâm thảo, liên tử tâm… mỗi thứ 3 – 5g, sắc nước uống.

Trên đây là cách chữa bệnh tay chân miệng trong Đông y chị có thể áp dụng điều trị tùy vào triệu chứng của con mình. Để việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất, chị Lê Phương nên đưa trẻ đến các phòng khám Đông y để được chẩn đoán chứng bệnh chính xác nhất và thực hiện điều trị theo sự theo dõi, chỉ dẫn của thầy thuốc.

Hoàng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới