Thuốc carisoprodol có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc carisoprodol được sử dụng để điều trị chứng đau cơ và khó chịu. Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc carisoprodol như thế nào?

Thuốc carisoprodol có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc carisoprodol có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thông tin về thuốc carisoprodol

Tên hoạt chất: Carisoprodol

Thương hiệu: Carisoma, Gencari, Genesafe, Hiranin và Soma.

Carisoprolol có những dạng và hàm lượng sau:

Viên nén, thuốc uống: 250 mg, 350 mg.

Carisoprodol có tác dụng gì?

Carisoprodol được sử dụng ngắn hạn để điều trị chứng đau cơ và khó chịu. Thuốc Carisoprodol thường được sử dụng kết hợp với việc nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và phương pháp điều trị khác. Thuốc hoạt động bằng cách giúp thư giãn các cơ bắp.

Cách sử dụng thuốc Carisoprodol như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng 4 lần/ngày.

Liều dùng thuốc được chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị; loại thuốc này chỉ nên sử dụng ngắn hạn (dưới 3 tuần) trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Không tăng liều hoặc sử dụng thuốc dài hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Loại thuốc này có thể gây nghiện, đặc biệt là nếu nó đã được sử dụng thường xuyên trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Trong trường hợp như vậy, có thể xảy ra các triệu chứng cai thuốc (như co thắt dạ dày, khó ngủ, nhức đầu, buồn nôn) nếu bạn đột ngột ngưng dùng thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và báo cáo bất kỳ phản ứng cai thuốc ngay lập tức với bác sĩ.

Bạn cần sử dụng thuốc đúng theo chỉ định để giảm nguy cơ nghiện thuốc. Báo cho bác sĩ tư vấn nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại sau 2-3 tuần hoặc nếu trở nên xấu hơn.

Liều dùng thuốc Carisoprodol như thế nào?

Những thông tin sau không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc.

Liều cho người lớn bị co thắt cơ bắp: Uống 250 mg hoặc 350 mg 3 lần một ngày và dùng trước khi đi ngủ.

Liều cho trẻ em bị co thắt cơ bắp: Trẻ lớn hơn hoặc bằng 12 tuổi: uống 250 mg hoặc 350 mg 3 lần một ngày và dùng trước khi đi ngủ.

Thuốc Carisoprodol có thể gây nghiện

Thuốc Carisoprodol có thể gây nghiện

Tác dụng phụ của thuốc Carisoprodol

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, nếu bạn có bất cứ biểu hiện dị ứng nào sau đây thì cần đi cấp cứu ngay: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy ngưng sử dụng carisoprodol và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

 • Giảm thị lực;
 • Kích động, rối loạn.
 • Tê liệt (mất cảm giác);
 • Cực kỳ suy yếu hoặc thiếu sự phối hợp;
 • Cảm giác sảng, ngất xỉu;
 • Tim đập nhanh;
 • Động kinh (co giật);

Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Khó ngủ (mất ngủ);
 • Buồn nôn, nôn, nấc, đau bụng.
 • Buồn ngủ, chóng mặt, run;
 • Nhức đầu;
 • Trầm cảm, cảm giác khó chịu;
 • Nhìn mờ;

Thận trọng khi sử dụng thuốc carisoprodol

Không dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với carisoprodol hoặc meprobamate (Equanil, Miltown), hoặc nếu bạn mắc bệnh porphyria.

Bạn hãy cho bác sĩ biết trước khi sử dụng thuốc nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc khác, hoặc nếu bạn bị:

 • Động kinh hoặc rối loạn co giật khác;
 • Bệnh gan;
 • Bệnh thận.

Nếu bạn mắc bất kỳ các tình trạng trên thì cần phải điều chỉnh liều dùng hoặc xét nghiệm đặc biệt để dùng carisoprodol một cách an toàn. Thuốc này có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng theo đơn.

Bạn không được đưa thuốc carisoprodol cho người khác dùng, đặc biệt là những người có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể lấy nó.

Không được ngưng dùng thuốc đột ngột mà không nói chuyện trước với bác sĩ. Bạn có thể cần phải sử dụng ít thuốc hơn trước khi ngưng dùng thuốc hoàn toàn.

Thuốc này có thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Không đưa thuốc này cho trẻ nhỏ hơn 12 tuổi.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc carisoprodol, lưu ý sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn để biết thêm thông tin về thuốc.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới