Thuốc chữa viêm gan C thế hệ mới sẽ được đưa vào danh mục Bảo hiểm Y tế

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Thông tư 30/2018/TT-BYT về danh mục BHYT, tới đây bảo hiểm Y tế sẽ chi trả một số loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới.

Thuốc chữa viêm gan C thế hệ mới sẽ được đưa vào danh mục Bảo hiểm Y tế

Xét nghiệm sàng lọc viêm gan C 

Theo tin tức Y học mới nhất, mới đây Bộ Y tế ban hành thông tư 30/2018/TT-BYT quy định danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Một trong những điểm mới nổi bật của thông tư trên là BHYT tới đây sẽ chi trả một số loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới.

Đưa thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục BHYT

Theo Tin tức Y tế Việt Nam, việc đưa thuốc thế hệ mới điều trị bệnh viêm gan C vào Danh mục Bảo hiểm Y tế chi trả là một cột mốc quan trọng để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 loại trừ viêm gan, giảm thiểu gánh nặng bệnh về gan.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, viêm gan C và viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan tại Việt Nam. Theo thống kê hiện nay Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tỷ lệ tử vong do ung thư giới. Trong số đó, có khoảng 1 triệu người nhiễm viêm gan virus C, do vậy nhu cầu tiếp cận dịch vụ điều trị của cộng đồng ngày càng tăng. Việc đưa thuốc thế hệ mới điều trị viêm gan C vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả với tỷ lệ chi trả hợp lý là cần thiết, mở ra cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam tiếp cận phương pháp điều trị tiên tiến.

PGS. TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Sau khi tham vấn các chuyên gia, các bệnh viện hàng đầu, BHYT thống nhất đưa các loại thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục bảo hiểm chi trả. Các loại thuốc mới chữa viêm gan C mở ra chân trời mới do thời gian điều trị ngắn, ít tác dụng phụ, hiệu quả điều trị tốt. Đây là tiến bộ của y học thế giới.”

Số lượng người mắc viêm gan C tại Việt Nam rất lớn

Số lượng người mắc viêm gan C tại Việt Nam rất lớn

Lợi ích của việc đưa thuốc thế hệ mới điều trị viêm gan C vào danh mục BHYT

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm gan C được xem là một căn bệnh giết người thầm lặng. Nhiễm vi rút viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó bao gồm cả xơ gan và ung thư gan, sau nhiều năm nhiễm vi rút. Thuốc kháng vi rút trực tiếp sẽ giúp điều trị khỏi viêm gan C. Tiếp cận với điều trị viêm gan C bằng thuốc kháng vi rút trực tiếp là điều vô cùng quan trọng để làm giảm gánh nặng bệnh tật và cứu sống bệnh nhân.

Ông Đăng Ngô, Phó Chủ tịch Khu vực Đông Nam Á Thái Bình Dương đồng thời là Giám đốc của Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton (CHAI) cho biết, quyết định đưa các thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp cho gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C tại Việt Nam có điều kiện tiếp cận với phương pháp điều trị mang lại cuộc sống mới cho người bệnh, điều này đồng thời cũng đặt nền móng cho công cuộc loại trừ viêm gan vi rút tại Việt Nam.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới