Tích đông sữa như thế nào là đúng cách?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tích đông sữa mẹ và bảo quản đúng cách có thể giúp bé vẫn được sử dụng chúng khi mẹ đến thời kì đi làm. Tuy nhiên, bạn phải biết tích đông sữa đúng cách để vẫn bảo quản được những chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Tích đông sữa đúng cách giúp bé được uống sữa mẹ kể cả khi mẹ vắng nhà
Tích đông sữa đúng cách giúp bé được uống sữa mẹ kể cả khi mẹ vắng nhà

Thế nào là tích đông sữa đúng cách?

Chuẩn bị dụng cụ: Muốn tích đông sữa đúng cách, các mẹ cần chuẩn bị dụng cụ đầy đủ trước khi vắt như: túi tích đông chuyên biệt, máy vắt sữa, ly, cốc hoặc bình đựng có miệng rộng. Những dụng cụ này phải được rửa sạch cũng như tiệt trùng trước khi vắt.

Thực hiện vắt sữa: Bạn có thể vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy với các thao tác nhu massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt khăn ấm để vắt sữa dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi vắt bạn tránh chà sát hoặc trượt ngón tay trên da, nhấn hoặc kéo núm vú. Mỗi bên nên vắt tối thổi từ 3 -5 phút.

Bảo quản sữa đúng cách: Khi sữa đã được vắt ra cần được bảo quản bởi túi chuyên dụng hoặc bình có nắp đậy kín.  Mỗi lần tích sữa chỉ nên vừa đủ khoảng 60-120 ml lượng bé có thể uống trong một lần để rã đông sữa.

Thời gian bảo quản sữa mẹ: Theo khuyến cáo của các Bác sĩ thì thời gian bảo quản sữa mẹ cũng tùy thuộc và nhiệt độ tủ lạnh nơi tích đông sữa. Nếu sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được 3 ngày, còn nếu để ở ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ -200C thì có thể bảo quả sữa mẹ tron vòng 6 tháng cho bé.

Lưu ý là với mỗi túi hoặc bình tích đông sữa, các mẹ nên ghi ngày tháng đã vắt để khi rã đông sử dụng cũng sẽ được lấy theo thứ tự.

Cách rã đông sữa để sử dụng

Nếu là sữa để trong ngăn mát, thì có thể cho sữa vào máy hâm nóng hoặc ngâm nước ấm với nhiệt độ khoảng 400C, không nên dùng nước quá nóng hoặc nước sôi để rã đông vì nó có thể làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Tích đông sữa mẹ ở nhiệt độ nhất định có thể bảo quản được lâu dài
Tích đông sữa mẹ ở nhiệt độ nhất định có thể bảo quản được lâu dài

Khi rã đông sữa thì các mẹ nên lắc nhẹ túi đựng và bình để các chất dinh dưỡng có trong đó có thể hòa tan với nhau.

Sau khoảng 4 tháng tích đông sữa các mẹ có thể lấy sữa ra để sử dụng vì nó đã săó cận kề hạn sử dụng. Các mẹ sẽ thực hiện chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để sữa rã đông từ từ, tránh mang ra ngoài để rã đông. Khi sữa tan đá thì cho vào nước ấm 40 độ trước khi cho bé bú. Phần sữa tích đông này chỉ nên sử dụng trong vòng 24h.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình lưu trữ sữa mà xảy ra mất điện thì các mẹ có thể mượn thùng giữ lạnh hoặc mua đá để cho vào nơi tích đông sữa để bảo quản.

Như vậy, với cách làm này các mẹ sẽ yên tâm hơn khi đi làm mà em bé nhà mình vẫn được uống sữa mẹ với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới