Tiếp tục có thêm người nhập viện do ăn pate Minh chay

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi ghi nhận nhiều ca ngộ độc thực phẩm khi sử dụng Pate Minh chay thì hiện nay vẫn có bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm này dù sản phẩm đã Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi cảnh báo khẩn cấp vào ngày 29/8.

Tiếp tục có thêm người nhập viện do ăn pate Minh chay

Tiếp tục có thêm người nhập viện do ăn pate Minh chay

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất ghi nhận, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay. Đáng chú ý, đến ngày 3/9 vừa qua, vẫn có bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm này dù sản phẩm đã Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi cảnh báo khẩn cấp vào ngày 29/8.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, theo số liệu thống kê đến ngày 7/9, Trung tâm đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong đó, có 13 trường hợp có triệu chứng của ngộ độc nhẹ mỏi, yếu cơ.

Các trường hợp này đã ăn thực phẩm Pate Minh Chay nhiều ngày, diễn biến xu hướng ổn định, được các bác sỹ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn theo dõi sức khỏe tiếp, nếu có diễn biến bất thường cần phải quay lại bệnh viện ngay.

Vẫn có nhiều người sử dụng pate Minh chay sau khi có thông báo khẩn

Vẫn có nhiều người sử dụng pate Minh chay sau khi có thông báo khẩn

Các giảng viên đqào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dù được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo từ ngày 29/8 về ảnh hưởng tiêu cực của sản phẩm pate Minh Chay tới sức khoẻ người dùng và các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã tuyên truyền rất mạnh mẽ về sản phẩm pate Minh Chay nhưng ngày 3-9 vẫn có một bệnh nhân ăn Pate Minh Chay và bị ngộ độc, đang phải điều trị tại một bệnh viện.

“Điều đó cho thấy vẫn còn nhiều người dân chưa được tiếp cận đầy đủ với thông tin và vẫn còn một lượng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là Pate Minh Chay) vẫn đang lưu lại tại các hộ gia đình, chưa được thu hồi hết và nguy cơ gây ngộ độc tiếp”.

Liên quan đến việc điều trị bệnh nhân ngộ độc Botulinum, thông tin từ PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Các chương trình Kiểm soát bệnh tật kiêm Giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết, 10 liều thuốc kháng độc Botulinum được lấy từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva, Thụy Sỹ, được chuyển máy bay về Hà Nội ngày 8/9 để kịp thời cấp cứu các nạn nhân. Toàn bộ số thuốc được bảo quản trong điều kiện đặc biệt.

Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các cơ sở y tế khác theo nhu cầu điều trị. Các đơn vị của Bộ Y tế được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với WHO để hoàn tất các thủ tục cần thiết tiếp nhận số thuốc nói trên. Thuốc giải độc Botulinum là thuốc rất hiếm, chỉ có một số ít quốc gia có kho thuốc hiếm mới có loại thuốc này, ngay tại Thái Lan, chỉ có chưa tới 10 lọ.

Hiện tại đã có nhiều trường hợp ngộ độc khi sử dụng pate Minh Chay, vì thế độc giả cần chú ý, không sử dụng và tiêu thụ các sản phẩm từ công ty này.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới