Tìm hiểu cách điều trị hiệu quả một số bệnh thường gặp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi thời tiết nắng nóng một số bệnh da như nấm da, chốc, viêm da… thường khởi phát, việc điều trị những bệnh này khá đơn giản nếu bạn nắm được những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu cách điều trị hiệu quả một số bệnh thường gặp

Tìm hiểu cách điều trị hiệu quả một số bệnh thường gặp

  • Bệnh nấm da

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội phân tích, bệnh nấm da hay bệnh hắc lào thường xuất hiện trong thời tiết nóng ẩm, môi trường vệ sinh kém. Bệnh nhân xuất hiện những tổn thương đốm da hình tròn, đổi màu với đặc trưng là rất ngứa, đặc biệt là khi thời tiết nóng ẩm, ra nhiều mồ hôi. Một số thuốc có thể dùng để trị bệnh này có thể bôi hoặc uống hoặc có khi kết hợp cả hai loại (bôi và uống) như: ketoconazole, itraconazole (sporal), fluconazole, clotrinazole, lamisil, gricin…

Một số thuốc chống nấm bôi ngoài da có thể gây dị ứng, kích ứng dạng ban, mẩn đỏ. Không được cạo da trước khi bôi thuốc, nếu không dễ dẫn đến dị ứng và nhiễm khuẩn thứ phát. Đối với thuốc bôi, trước khi dùng thuốc cần làm sạch da trước khi bôi để thuốc tiếp xúc trực tiếp với mô tổn thương. Khi bôi nên xoa đều bề mặt da để thuốc ngấm nhanh.

  • Bệnh chốc

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, một trong những nguyên nhân gây bệnh chốc là do liên cầu và tụ cầu, bệnh chốc rất thường gặp ở trẻ em có khi ở cả người lớn ở vùng đầu mặt, sau có thể lan ra thân mình, tay chân. Thương tổn là những phỏng nước hóa mủ rất nhanh, dập vỡ tạo vảy tiết màu vàng khi khỏi bong vảy da không để lại sẹo vì phỏng nước mọc rất nông trên lớp thượng bì. Nếu bệnh không được điều trị sẽ xuất hiện nhiều tổn thương xung quanh làm bệnh nhân ngứa ngáy khó chịu gãi nhiều gây nên mụn nước như rôm ở rìa thương tổn gọi là chốc chàm hóa rất khó chữa.

Dược sĩ Đại học chia sẻ, việc điều trị bệnh chốc thường được dùng các loại thuốc sau: castellani, milian, xanh metylen ngày 2-3 lần. Khi tổn thương khô bôi một trong các loại mỡ kháng sinh như fusidin, foban, bocidate, mỡ tetraxycline. Thuốc mỡ kháng sinh có tác dụng mềm vảy diệt khuẩn nhanh lành tổn thương.

Tắm rửa bằng physiogel, xà phòng lifboy hoặc nước lá sài đất, kim ngân. Việc tắm rửa vệ sinh là một khâu rất quan trọng trong quá trình điều trị chốc; toàn thân có thể uống một trong các kháng sinh sau: clamoxyl, cloxilan, cloxaciclin hoặc dicloxacillin, uống trong 7 ngày. Liều lượng tùy vào cân nặng của bệnh nhân. Nếu bị chốc chàm hóa phải uống thêm thuốc kháng histamin và tại chỗ đắp dung dịch jarish.

Viêm da do côn trùng là bệnh thường gặp vào mùa nắng nóng

Viêm da do côn trùng là bệnh thường gặp vào mùa nắng nóng

  • Viêm da do côn trùng cắn, đốt

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, viêm da do côn trùng cắn, đốt có hiện tượng sưng nề, ban sẩn, ngứa tại chỗ bị cắn, đốt, làm người bệnh khó chịu thậm chí mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe chung và tâm lý bệnh nhân. Nhiều trường hợp côn trùng có nọc độc như ong, bọ cạp khi cắn, đốt có thể gây phản ứng dị ứng tức thời như sốc phản vệ, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Trường hợp nặng, sốc phản vệ cần điều trị cấp cứu tích cực theo đúng phác đồ điều trị sốc phản vệ. Các trường hợp nhẹ hơn điều trị bằng các loại thuốc uống và bôi tại chỗ như:

Thuốc bôi tại chỗ: Các loại dung dịch làm mát da, dịu da (hồ nước, dung dịch jarish); dung dịch màu sát khuẩn (milian, castellani, xanh methylen, thuốc tím pha loãng: dùng cho các tổn thương bị viêm, nhiễm khuẩn). Thuốc uống có thể sử dụng: kháng histamin (chống ngứa), corticoid toàn thân (chống viêm) thường dùng trong các trường hợp nặng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới