Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư thực quản nếu không được phát hiện sớm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong. Vì vậy, việc phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh cũng giúp chúng ta đưa ra được cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản là gì?

Thực quản là một ống tiêu hoá có nhiệm vụ chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Ung thư thực quản là một căn bệnh lý học hình thành do các tế bào biểu mô thực quản phân chia không kiểm soát làm chúng tăng lên một cách nhanh chóng tạo nên các khối u, lâu dần sẽ di căn tạo thành ung thư.

Tùy thuộc vào từng loại tế bào ung thư mà ung thư thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ. Trong đó, ung thư biểu mô vẩy xuất hiện ở phần giữa và trên thực quản của tế bào biểu bì của thành thực quản. Còn ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Khi khối u phát triển ra ngoài thực quản, thông thường chúng sẽ đi đến hệ bạch huyết và cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương…

Nguyên nhân bệnh Ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản hiện nay vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân chính gây lên căn bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này, có thể kể đến như:

  • Tuổi tác và giớ tính

Theo nhiều khảo sát cho thấy ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60 và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Đây là một trong hai nguyên nhân có liên quan tới khả năng mắc ung thư thực quản.

  • Di truyền

Bệnh ung thư thực quản có tính di truyền, đặc biệt là duy truyền từ người bố là cao nhất.

  • Thuốc lá

Các chuyên gia Y tế tại ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y dược TPHCM năm 2020 chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các chế phẩm thuốc lá hoặc hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản.

  • Rượu

Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản. Các nhà khoa học tin rằng những chế phẩm này làm tăng các tác dụng có hại của nhau trong quá trình gây ung thư thực quản.

  • Bệnh viêm thực quản Barret

Phần thực quản có thể bị hoại tử trong trường hợp dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản. Các bệnh lý khác gây hoại tử niêm mạc thực quản như nuốt phải chất acide hoặc các chất phụ gia khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Hút thuốc lá nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Hút thuốc lá nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

  • Thói quen ăn uống không khoa học

Thói quen sử dụng các thức ăn nhanh, chiên nhiều dầu mỡ hoặc sử dụng các thức ăn chứa nitrosamin như mắm, dưa muối. Bên cạnh đó, những người có thói quen ăn ít rau và hoa quả cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư thực quản.

Ngoài ra còn có các nguy cơ khác như bệnh hay gặp ở người béo phì; người có bệnh lý thực quản như bệnh tâm vị không giãn; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C; …

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới