Tìm hiểu nguyên nhân mang đa thai và ảnh hưởng đối với mẹ và bé

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi được các bác sĩ siêu âm kết luận đang mang 2 thai, tôi muốn hỏi vì sao tôi lại mang đa thai và mang đa thai có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ và bé hay không?

fTìm hiểu nguyên nhân mang đa thai và ảnh hưởng đối với mẹ và bé

fTìm hiểu nguyên nhân mang đa thai và ảnh hưởng đối với mẹ và bé

Tìm hiểu nguyên nhân mang đa thai

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, hiện tượng hai hoặc ba thai cùng phát triển trong tử cung của người mẹ thì được gọi mà mang đa thai. Mang đa thai được phân ra làm:

  • Đa thai cùng trứng: Quá trình này được mô tả như sau: Thai nhi sẽ được thụ tinh từ 1 trứng và 1 tinh trùng nhưng trong quá trình phân chia, phôi ban đầu được tách làm 2 phần giống hệt nhau, do chúng có cùng bộ gen nên chúng giống hệt nhau khi chào đời.
  • Sinh đôi khác trứng: Bác sĩ chuyên khoa giải thích trong quá trình rụng trứng, người mẹ rụng 2 quả trứng, hai trứng này sẽ được thụ tinh với 2 tình trùng nên được gọi là sinh đôi khác trứng, sinh đối khác trứng xảy ra thường xuyên hơn.

Có một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mang đa thai cụ thể như sau:

  • Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản

Dược sĩ cho biết, sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mang đa thai, thuốc hỗ trợ sinh sản kích thích buồng trứng rụng nên dễ rơi vào tình trạng sinh đôi khác trứng.

  • Thụ tinh trong ống nghiệm

Theo những tin tức y tế mới nhất, thụ tinh ống nghiệm cũng làm tăng tỷ lệ mang đa thai, theo đó trứng và tinh trùng của người bố và người mẹ sẽ được thụ tinh bên ngoài ống nghiệm sau đó mới đưa trở lại cơ thể người mẹ những phôi khỏe mạnh.

  • Tuổi của mẹ càng lớn tỷ lệ mang đa thai càng cao

Những người phụ nữ trên 30 tuổi có nguy cơ cao rụng 2 trứng hoặc hơn trong một tháng, điều này ảnh hưởng do hormone kích thích buồng trứng.

sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mang đa thai

Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mang đa thai

Ảnh hưởng đối với mẹ và bé khi mang đa thai

  • Sinh non

Sinh non được xem là một trong những ảnh hưởng lớn nhất đối với thai nhi, ở những đứa trẻ mang đa thai thường sinh ở độ tuổi dưới 37 tuần, tỷ lệ sinh non ở những người mang đa thai cao gấp 6 lần so với thai đơn. Đối với những trẻ sinh non sinh trước 32 tuần ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như ảnh hưởng tới tính giác, thị lực kém, thậm chí là những tổn thương não,…

  • Tiền sản giật

Mang đa thai khiến trọng lượng cơ thể tăng cao, đồng thời nước ối cũng tăng cao, khiến tăng nguy cơ gây tăng huyết áp cũng như các vấn đề sức khỏe khác, dù tình trạng này không quá nghiêm trọng nhưng mẹ bầu cần theo dõi sát trong quá trình mang thai. Mẹ bầu có những dấu hiệu như đau đầu, suy giảm thị lực, buồn nôn, nôn,…tăng huyết áp gây nên nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi để có can thiệp kịp thời của các Bác sĩ chuyên khoa.

Để hạn chế những biến chứng trên, mẹ bầu cần theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của bé cũng như người mẹ, đồng thời theo dõi những dấu hiệu bất thường để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới