Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của tràn khí màng phổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tràn khí màn phổi là bệnh lý xuất hiện tại hệ hô hấp khiến sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nặng nề có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về bệnh tràn khí màng phổi.

Bệnh tràn khí màng phổi

Bệnh tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là gì?

Lồng ngực gồm có hai lá là lá thành và lá tạng. Lá tạng nằm bên trong bao bọc phía bên ngoài của phổi, lá thành nằm phía bên ngoài sát với xương sườn và các cơ gian sườn. Giữa hai lá có một khoang có dịch để hai là có thể trượt lên nhau một cách trơn tru nhẹ nhàng. Khoang màng phổi là một khoang luôn có áp lực âm để đảm bảo rằng hệ hô hấp hoạt động một cách bình thường.

Tràn khí màng phổi là có sự tổn thương của là tạng khiến cho khí bên trong phổi lọt vào khoang màng phổi gây nên tình trạng bệnh lý học. Tràn khí màng phổi gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi mất đi áp lực âm trong khoang màng phổi thì hoạt động của hệ hô hấp sẽ bị ảnh hưởng và bệnh nhân không thể hô hấp được bình thường.

Nguyên nhân gây tràn khí màng phổi

Tràn khí khoang màng phổi có nhiều nguyên nhân gây nên. Nguyên nhân chủ yếu và chiếm đến 40% các trường hợp là do bệnh lao phổi gây nên. Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khác như các bệnh nhiễm trùng tại phổi, áp xe phổi vỡ, khí phế thũng, bụi phổi,…cơn hen cấp tính. Những thủ thuật thực hiện trên bệnh nhân như chọc dò màng phổi, nội soi phế quản, dẫn lưu màng phổi,…cũng có thể có biến chứng là gây tràn khí khoang màng phổi.

Nguyên nhân gây tràn khí màng phổi ngoài các nguyên nhân bệnh lý gây nên thì còn phải kể đến nguyên nhân chấn thương. Những chấn thương do tai nạn giao thông, do vật sắc nhọn đâm vào phổi hoặc chấn thương ở các vùng lân cạn có ảnh hưởng đến sự liền mạch của phổi,…cũng sẽ gây ra tràn khí.

Triệu chứng của tràn khí màng phổi

Người bệnh mắc tràn khí màng phổi sẽ có những biểu hiện cấp tính và hiếm khi thấy những biểu hiện mạn tính. Khi xuất hiện tràn khí màng phổi bệnh nhân sẽ thấy cảm giác đau ngực dữ dội như bị xé phổi khiến cho người bệnh không dám hít thở sâu. Thường người bệnh có biểu hiện ho, khi ho thì cảm giác đau sẽ tồi tệ hơn. Bệnh nhân lo lắng, sợ hãi, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nông, hạ tuyết áp, choáng váng, hốt hoảng. Sau vài giờ thì bệnh nhân cảm thấy các triệu chứng giảm dần và bắt đầu xuất hiện những biểu hiện khu trú. Người bệnh đau khu trú tại vùng xương bả vai hoặc dưới núm vú do sau khi tràn khí vào khoang màng phổi thì khí có xu hướng đi lên trên vùng đỉnh phổi.

Tràn khí màng phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm

Tràn khí màng phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm

Do áp lực âm bên trong khoang màng phổi mất đi nên người bệnh cảm thấy hô hấp khó khăn hơn, không thể hít thở được như bình thường. Trong trường hợp cấp tính có thể dẫn đến hiện tượng xẹp phổi, suy hô hấp.

Với trường hợp chấn thương, có vật nhọn đâm vào ngực thì bệnh nhân có thể kết hợp tràn khí lẫn tràn dịch màng phổi, tình trạng ngày càng nguy hiểm hơn. Bệnh nhân có biểu hiện sốc rõ rệt, có thể ngất hoặc hôn mê.

Các thầy thuốc tư vấn cho biết rằng bệnh tràn khí màng phổi là bệnh nguy hiểm cần được xử trí cấp cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ngay khi bệnh nhân bị tai nạn hoặc chấn thương nghi ngờ bị tràn khí cần đưa người bệnh đi cấp cứu càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới