Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của viêm ruột thừa cấp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Người bệnh viêm ruột thừa cấp thường xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ ở quanh rốn hoặc phía trên rốn, chủ yếu là cảm giác nặng bụng khó chịu hoặc đau nhẹ.

Bệnh lý viêm ruột thừa cấp

Bệnh lý viêm ruột thừa cấp

Bệnh lý viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm. Viêm ruột thừa là một trong những bệnh lý ngoại khoa ổ bụng hay gặp nhất. Bệnh thường hiếm gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi và hay gặp nhất ở người trưởng thành rồi giảm dần ở người già. Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện và chẩn đoán kịp thời có nguy cơ vỡ ruột thừa, gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Phương pháp điều trị bệnh duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước khi nó hoại tử hoặc vỡ.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa cấp là gì?

Viêm ruột thừa gây ra khi lòng ruột thừa bị bít tắc do sự quá sản tổ chức lympho ở thành ruột thừa là nguyên nhân chính, ngoài ra nguyên nhân gây tắc có thể do sỏi phân, giun chui vào ruột thừa hoặc các dị vật đường tiêu hóa, ung thư.

Sự tắc nghẽn gây ra tình trạng ứ đọng dịch tiết, tăng áp lực trong lòng ruột thừa, ứ trệ tuần hoàn, các vi khuẩn phát triển chuyển hóa chất tiết thành mủ. Khi tắc nghẽn, vi khuẩn thường nhân lên nhanh chóng, làm ruột thừa bị viêm, phù nề và ứ dịch, tạo thành vòng xoắn bệnh lý.

Triệu chứng bệnh viêm ruột thừa cấp

Các chuyên gia Y tế tại phòng tư vấn điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết người bệnh viêm ruột thừa cấp điển hình có biểu hiện:

 • Người bệnh xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ ở quanh rốn hoặc phía trên rốn, chủ yếu là cảm giác nặng bụng khó chịu hoặc đau nhẹ. Sau đó, cơn đau lan xuống vùng hố chậu phải và khu trú ở đó. Tình trạng đau bụng lúc này rõ ràng hơn, đau tăng lên khi bệnh nhân cử động, ho, và khi thăm khám. Sờ bụng bệnh nhân có thể có cảm giác cứng.
 • Người bệnh nôn, buồn nôn sau khi đau bụng là dấu hiệu thường gặp ở trẻ em
 • Rối loạn tiêu hóa với biểu hiện táo bón, tiêu chảy hoặc không trung tiện được cũng có thể gặp.
 • Chán ăn, giảm cảm giác ngon miệng
 • Người bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ từ 37,5-380C. Nếu có sốt cao là biểu hiện của tình trạng nặng khi viêm ruột thừa đến muộn hay viêm ruột thừa bị vỡ.
 • Người mệt mỏi, vẻ mặt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn
 • Qua thăm khám phát hiện phản ứng thành bụng, ấn điểm đau Mac Burney, Lanz dương tính. Dấu hiệu co cứng thành bụng vùng hố chậu phải là dấu hiệu của giai đoạn ruột thừa tiến triển muộn
 • Người bệnh tăng cảm giác vùng hố chậu phải, rất đau khi chạm vào vùng này
 • Dấu hiệu Blumberg: người bệnh đau khi đột ngột khi bỏ tay đang đè ở vùng hố chấu phải
 • Thăm khám trực tràng hay âm đạo ở phụ nữ thấy thành phải trực tràng hay bờ phải túi cùng âm đạo đau
 • Xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng cao trên 10000/mm3 đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Trên hình ảnh siêu âm có thể thấy ruột thừa to, có dịch quanh ruột thừa

Dấu hiệu viêm ruột thừa cấp

Dấu hiệu viêm ruột thừa cấp

Các thể viêm ruột thừa theo lứa tuổi

 • Viêm ruột thừa ở lứa tuổi nhũ nhi thường rất hiếm gặp và trong chẩn đoán gặp hiều khó khăn do trẻ chưa biết nói và khó hợp tác khi tăm khám nên thường phát hiện khi muộn. Nếu trẻ quấy khóc kèm theo sốt nên nghĩ tới viêm ruột thừa
 • Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai gặp trong 6 tháng đầu của thời kỳ thai nghén có thể không có biểu hiện gì khác biệt so với phụ nữ bình thường. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ tử cung lệch to đẩy manh tràng lên cao. Do ảnh hưởng của nội tiết tố giữ nước làm phản ứng thành bụng giảm độ nhạu có thể chẩn đoán chậm. Khi thăm khám chú ý cho người bệnh nằm nghiêng trái
 • Viêm ruột thừa ở người già thường có biểu hiện đau, chán ăn, buồn nôn, phản ứng thành bụng kín đáo. Ơ người già còn mắc nhiều bệnh mạn tính kèm theo nên có thể gây nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới