Tìm hiểu tổng quan về bệnh viêm gan A

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Là một trong những bệnh viêm gan do virus, viêm gan A lại là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn tuy nhiên nếu không được khám và điều trị kịp thời bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Tìm hiểu tổng quan về bệnh viêm gan A

Tìm hiểu tổng quan về bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A là bệnh gì?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, viêm gan A là tình trạng viêm gan do virus viêm gan A gây ra, đây là căn bệnh truyền nhiễm tuy nhiên bệnh tương đối lành tính bệnh không cần điều trị cũng có thể tự khỏi sau thời gian từ 2 đến 6 tuần. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh có để lại miễn dịch và hiện nay cũng có vaccine phòng bệnh viêm gan A đạt hiệu quả trong 10 năm. Tuy nhiên có một vài trường hợp bệnh có biến chứng suy tim.

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, nguyên nhân chính gây bệnh viêm gan A là do virus viêm gan A Hepatitis A (HAV) gây ra, viêm gan A chủ yeus lây bệnh là đường tiêu hóa nên bệnh dễ gây thành dịch. Do đường lây lan là đường tiêu hóa nên có những nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

  • Bệnh nhân ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân có chứa virus viêm gan A
  • Những người mắc viêm gan A chế biến thức ăn mà không rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến khiến cho thức ăn bị nhiễm.
  • Những thực phẩm được chế biến từ động vật có vỏ cứng mà không được nấu chín kỹ cũng chính là một nguồn lây phổ biến.
  • Tiếp xúc với những bệnh nhân viêm gan A thường xuyên cũng có thể lây bệnh.
  • Quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan A hoặc người mang virus.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A có đặc điểm giống như một số bệnh lý nội khoa khác là những người mắc bệnh không phải tất cả đều biểu hiện ra triệu chứng. Có nhiều trường hợp người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào. Một số bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu và bệnh nhân có dấu hiệu ngứa ngáy toàn thân,… Ngoài ra bệnh nhân sẽ có các triệu chứng chung không điển hình như người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, bệnh nhân có xuất hiện sốt nhẹ và có thấy đau bụng dưới.

Đối với những bệnh nhân biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài, bệnh nhân có thể xuất hiện một số biểu hiện như: người mệt mỏi, chán ăn, đau bụng dưới và sốt. Sau đó dần xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu,…

nguyên nhân chính gây bệnh viêm gan A là do virus viêm gan A Hepatitis A (HAV) gây ra

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm gan A là do virus viêm gan A Hepatitis A (HAV) gây ra

Phòng bệnh viêm gan A như thế nào?

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, do viêm gan A chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa nên quá trình phòng bệnh chủ yếu bằng cách vệ sinh sạch sẽ bàn tay trước khi chế biến thực phẩm và t nước sạch để sinh hoạt và nấu ăn, nếu trong môi trường nguồn nước ô nhiễm cần sử dụng máy lọc nước để lấy nước nấu ăn, thực hiện ăn chín uống sôi không ăn thực phẩm tái sống đặc biệt là ăn gỏi. rước khi ăn đăc biệt sau khi đi vệ sinh. Đồng thời, bạn cần sử dụng

Nếu trong gia đình hoặc khu vực sinh sống có người mắc bệnh viêm gan A cần cẩn trọng khi tiếp xúc với bệnh nhân. Bệnh viêm gan A là bệnh có thể điều trị khỏi được và sau quá trình điều trị bệnh nhân có miễn dịch bền lâu. Khi có những dấu hiệu của bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới