Tin buồn: Bệnh nhân 91 nguy kịch, thở máy không còn hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi tích cực điều trị, bệnh nhân nhiễm Covid-19 91 là phi công của hãng hàng không Vietnam Airline vẫn trong tình trạng nguy kịch, sử dụng máy thở không còn hiệu quả. Ngày hôm nay sẽ được hội chẩn ghép phổi.

Tin buồn: Bệnh nhân 91 nguy kịch, thở máy không còn hiệu quả

Tin buồn: Bệnh nhân 91 nguy kịch, thở máy không còn hiệu quả

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, sáng ngày 10/5, thông tin về sức khỏe của bệnh nhân số 91 – phi công người Anh mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Tiểu ban điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 cho biết, tình trạng người bệnh vẫn rất nguy kịch. Hiện bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt, siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, nhiều bline mặt trước và bên, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải, phổi trái nhiều bline mặt trước và bên.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc chứng “cơn bão cytokine” – phản ứng miễn dịch dữ dội – tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Tính tới ngày 9/5, bệnh nhân vẫn đang có kết quá xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona nhưng sau đó lại dương tính trở lại.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, hiện cả 2 bên phổi của bệnh nhân đã bị đông đặc, nên sử dụng máy thở không còn hiệu quả. Bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng phổi đông đặc kéo dài sẽ khiến cơ quan này trở thành “ổ dịch” để vi khuẩn sinh sôi mạnh trong ký chủ.

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi cho bệnh nhân, với nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa. Dự kiến hôm nay ngày 10/5, bệnh nhân này sẽ được hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi.

Ngoài phi công người Anh, hiện Việt Nam đang còn 1 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng khác, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đại diện Tiểu ban điều trị cho biết, đã chuyển sang trạng thái nặng, thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt. Trong ngày bệnh nhân không sốt. Phổi thông khí rõ, không ran. Kiểm soát huyết áp tốt.

Dịch Covid-19 nước ta về cơ bản đã được kiểm soát

Bệnh nhân hiện đã tự túc ăn cơm, uống nước, đang được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ. Đây cũng là bệnh nhân mắc COVID-19 có thời gian điều trị dài nhất. Tính tới thời điểm hiện tại, người này đã trải qua hơn 2 tháng điều trị với 3 lần ngưng tim, nhiều lần nguy kịch.

Sáng 10/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 24 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Hiện cả nước có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.130.

Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 180; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.146 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 4.804. Nước ta có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính tới thời điểm hiện tại, nước ta ghi nhận 288 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, đã chữa khỏi/cho xuất viện 241 bệnh nhân. 47 người bệnh còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ, thì 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 13 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Hiện tại dịch bệnh nước ta đã được kiểm soát, các ca nhiễm bệnh nặng vẫn được tiếp tục theo dõi và điều trị nhưng các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo mọi người không nên chủ quan mà cần thực hiện nghiêm minh khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện đúng theo sự chỉ đạo để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới