Tổng hợp những thông tin về hội chứng sau bại liệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hội chứng sau bại liệt đề cập đến một nhóm các triệu chứng sau khi mắc bệnh bại liệt. Bệnh bại liệt có thể dẫn đến tê liệt và tử vong.

Đau cơ là một trong những triệu chứng của hội chứng sau bại liệt
Đau cơ là một trong những triệu chứng của hội chứng sau bại liệt

Triệu chứng Hội chứng sau bại liệt

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của hội chứng sau bại liệt bao gồm:

  • Đau cơ và khớp tiến triển
  • Mệt mỏi và kiệt sức
  • Suy nhược cơ bắp
  • Vấn đề về hơi thở hoặc nuốt
  • Rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ
  • Giảm khả năng chịu đựng với nhiệt độ lạnh

Ở hầu hết mọi người, bệnh lý học hội chứng sau bại liệt có xu hướng tiến triển chậm, với các dấu hiệu và triệu chứng mới theo sau là thời kỳ ổn định.

Nguyên nhân của hội chứng sau bại liệt

Khi bệnh bại liệt lây nhiễm vào cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh được gọi là tế bào thần kinh vận động – đặc biệt là các tế bào trong tủy sống – mang thông điệp (xung điện) từ não đến cơ bắp.

Mỗi nơ-ron bao gồm ba thành phần cơ bản:

  • Một cơ thể tế bào
  • Một sợi chính phân nhánh (sợi trục)
  • Nhiều sợi phân nhánh nhỏ hơn (đuôi gai)

Nhiễm trùng bại liệt thường gây tổn hại hoặc phá hủy nhiều tế bào thần kinh vận động. Để bù đắp cho sự thiếu hụt tế bào thần kinh, các tế bào thần kinh còn lại mọc lên các sợi mới và các đơn vị vận động còn sót lại sẽ phóng to.

Điều này thúc đẩy sự phục hồi của việc sử dụng cơ bắp, nhưng nó cũng thúc đẩy hệ thống tế bào thần kinh để nuôi dưỡng các sợi bổ sung. Trong thời gian dài, sự tăng cường này có thể nhiều hơn tế bào thần kinh có thể xử lý, dẫn đến sự suy giảm dần dần của các sợi mọc và cuối cùng là của chính tế bào thần kinh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hội chứng sau bại liệt
Có rất nhiều nguyên nhân gây hội chứng sau bại liệt

Các yếu tố nguy cơ gây hội chứng sau bại liệt

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng sau bại liệt bao gồm:

Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng bại liệt ban đầu. Nhiễm trùng ban đầu càng nghiêm trọng, càng có nhiều khả năng bạn sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng sau bại liệt.

Tuổi bắt đầu bệnh. Nếu bạn phát triển bệnh bại liệt khi là thanh thiếu niên hoặc người lớn, khả năng mắc hội chứng sau bại liệt sẽ tăng lên.

Phục hồi. Sự phục hồi của bạn càng lớn sau khi bị bại liệt cấp tính, càng có nhiều khả năng hội chứng sau bại liệt sẽ phát triển, có lẽ vì sự phục hồi lớn hơn gây thêm căng thẳng cho các tế bào thần kinh vận động.

Hoạt động thể chất quá mức. Nếu bạn thường xuyên tập thể dục đến mức kiệt sức hoặc mệt mỏi, cơ thể làm việc quá sức đã làm căng thẳng các tế bào thần kinh vận động và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng sau bại liệt.

Biến chứng của hội chứng sau bại liệt

Theo các chuyên gia tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hội chứng sau bại liệt hiếm khi đe dọa đến tính mạng, nhưng yếu cơ nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng:

Điểm yếu ở cơ chân khiến bạn dễ mất thăng bằng và ngã. Sau đó, bạn có thể bị gãy xương, chẳng hạn như hông, dẫn đến các biến chứng khác.

Suy dinh dưỡng, mất nước và viêm phổi: Những người đã mắc bệnh bại liệt, ảnh hưởng đến các dây thần kinh dẫn đến các cơ liên quan đến việc nhai và nuốt, thường gặp khó khăn với các hoạt động này cũng như các dấu hiệu khác của hội chứng sau bại liệt. Vấn đề về nhai và nuốt có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng và mất nước, cũng như viêm phổi do hít phải các hạt thức ăn vào phổi khi hút nước hoặc thức ăn khi không nhai được.

Suy hô hấp mãn tính: Yếu cơ hoành và cơ ngực khiến bạn khó thở sâu và ho, điều này có thể khiến chất lỏng và chất nhầy tích tụ trong phổi.

Béo phì, hút thuốc, cong vẹo cột sống, gây mê, bất động kéo dài và một số loại thuốc có thể làm giảm thêm khả năng hô hấp, có thể dẫn đến giảm nồng độ oxy trong máu (suy hô hấp cấp tính).

Loãng xương: Không hoạt động kéo dài và bất động thường đi kèm với mất mật độ xương và loãng xương ở cả nam và nữ. Nếu mắc hội chứng sau bại liệt, hãy nói chuyện với bác sĩ về sàng lọc mật độ xương.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới