Tổng quan về nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung, vậy khi thực hiện những xét nghiệm này chị em cần lưu ý một số điểm sau.

Tổng quan về nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung

Tổng quan về nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung

Tổng quan về nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, khi bạn có các dấu hiệu ung thư hay khi tiến hành xét nghiệm Pap cho thấy sự xuất hiện của các tế bào bất thường, bệnh nhân cần làm thêm một số xét nghiệm đặc hiệu để chuẩn đoán chính xác bệnh như nội soi hay sinh thiết cổ tử cung.

  • Nội soi âm đạo

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, nội soi âm đạo Bác sĩ sẽ tiến hành đặt một thiết bị mở rộng âm đạo và dùng kính soi âm đạo để tìm dấu hiệu bất thường, kính soi này thường là những thấu kính lồi như ống nhòm, giúp thấy rõ được bên trong bề mặt tử cung. Bác sĩ sẽ bôi một dung dịch axit acetic loãng (tương tự giấm) lên bề mặt cổ tử cung để thấy rõ hơn.

Nội soi âm đạo không gây nhiều khó chịu hơn các loại nội soi khác không có tác dụng phụ, toàn cho cả phụ nữ mang thai, tuy nhiên không nên nội soi khi đang có kinh. Khi thấy những bất thường, các Bác sĩ chuyên khoa thường làm mẫu sinh thiết, sinh thiết là việc cắt một mẫu mô bất thường và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm dưới kính hiển vi. Chỉ có sinh thiết mới xác định chính xác mô bất thường là tiền ung thư, ung thư hay không.

  • Sinh thiết cổ tử cung

Theo những tin tức Y tế mới nhất, sinh thiết giúp xác định chính xác những tế bào bất thường trong tế bào. Nội soi sinh thiết âm đạo đầu tiên bác sĩ sẽ nội soi âm đạo để tìm mô bất thường, sau đó dùng dao sinh thiết để cắt vùng bất thường (khoảng 3mm). Nội soi sinh thiết âm đạo thường gây đau nhẹ, chuột rút thoáng qua và chảy máu nhẹ sau đó.

Nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng

Nội soi âm đạo và sinh thiết cổ tử cung là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng 

Làm thế nào để chuẩn đoán dựa vào kết quả sinh thiết

Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội chia sẻ, sự đa dạng các tế bào tiền ung thư trong sinh thiết được gọi là tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN). Đôi khi sự loạn sản hạn được sử dụng thay vì CIN. CIN chấm điểm trên thang điểm từ 1-3 dựa trên lượng mô cổ tử cung bất thường khi quan sát dưới kính hiển vi.

  • Đối với CIN1, không có nhiều mô bị trục trặc, và được coi là loại tiền ung thư cổ tử cung ít nghiêm trọng nhất (loạn sản nhẹ);
  • Đối với CIN2 số lượng mô bất thường nhiều hơn (loạn sản vừa phải);
  • CIN3 có lượng mô bất thường đáng kể. CIN3 là loại tiền ung thư nghiêm trọng nhất (loạn sản nặng và bao gồm ung thư biểu mô tại chỗ).
  • Nếu sinh thiết phát hiện ung thư, nó sẽ xác định ung thư là biểu mô tế bào vảy hoặc ung thư tuyến.

Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu này, các Bác sĩ sẽ tiến hành cho bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác ung thư mà bạn đang mắc phải.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới