Trẻ em sẽ giảm tuổi thọ nếu có thói quen ăn uống này

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một chế độ ăn uống tốt ở trẻ em là phải cung cấp đủ chất xơ và những vi chất cần thiết cho cơ thể và với một chế độ ăn uống vận động hợp lý sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, thói quen ăn uống ở trẻ hiện nay dẫn đến thực trạng sự phát triển của trẻ em Việt Nam đang đi ngược lại điều đó.

Trẻ ăn nhiều thịt, ít ăn rau, lười vận động là nguyên nhân dẫn đến béo phì
Trẻ ăn nhiều thịt, ít ăn rau, lười vận động là nguyên nhân dẫn đến béo phì

Chế độ ăn uống của trẻ em Việt Nam

Có một câu nói rằng bạn hãy ăn sáng như một ông hoàng vì đó là ăn dành cho mình, ăn trưa như một người bình thường vì đó là bữa trưa cho bạn, còn ăn tối như một kẻ ăn xin vì bữa tối cho kẻ thù. Nhưng với người Việt Nam chúng ta thì chế độ các bữa ăn lại ngược lại. Và chính những thói quen này đang tác động xấu lên sự phát triển cho bé.

Theo GS Tạ Văn Bình – nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết tình trạng béo phì, tiểu đường và rối loạn chuyển hóa đang ngày càng tăng ở trẻ.

Một trong những thực trạng gây nên hiện tượng này ở trẻ là do thói quen ăn uống không hợp lý ở trẻ như cho ăn quá nhiều thịt, uống nước ngọt có ga, nhưng lượng chất xơ thì ít, không vận động nhiều. Thêm nữa, các phụ huynh khi thấy con mình ăn như thế này lại không ngăn cản, thậm chí vui mừng vì con mình dễ nuôi, mà không hề biết rằng chính những thói quen ăn uống đó, góp phần làm giảm tuổi thọ của trẻ.

Như ví dụ của cháu H ở Hòa Bình, cháu ăn rất tốt, mới học lớp 3 mà số cân đã chạm mốc 90 kg. Lí do mà cháu có được số cân này là cháu thích ăn từ nhỏ, thấy cháu ăn được, bố mẹ lại không ngăn cản, nhất là vào bữa tối, cháu có thể ăn nhiều bữa và ăn rất nhiều, dẫn đến tính trạng béo phì hiện tại. Đi khám thì bác sĩ cho biết cháu bị rối loạn chuyển hóa và có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm cho trẻ.

Tâm lí con ăn được cứ ăn, không phải chỉ có riêng gia đình cháu H, mà còn rất nhiều bậc phụ huynh khác, có thể bỏ bữa ăn sáng nhưng tối về phải ăn đầy đủ. Thêm nữa, chế độ ăn với nhiều thịt cá và thiếu chất xơ dẫn đến chế độ dinh dưỡng không cân bằng và với chế độ ăn ngược là ăn tậm trung vào buổi tối. Đây là quan niệm sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ nên xem xét lại để cho bé một chế độ ăn khoa học và vận động tránh gây nên tình trạng béo phì thừa cân, kéo theo nhiều căn bệnh khác ở trẻ.

Tập trung ăn vào bữa tối không tốt cho sự phát triển của trẻ
Tập trung ăn vào bữa tối không tốt cho sự phát triển của trẻ

Cảnh báo của Bác sĩ về chế độ ăn nghèo dưỡng chất của trẻ em Việt

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì tình trạng béo phì của trẻ em nước ta đang ở mức đáng báo động. Do chế độ ăn uống nghèo dưỡng chất mà thừa năng lượng đang dẫn đến tình trạng trẻ có thể béo phì nhưng vẫn còi xương, và ở những người đã trưởng thành là thiếu Canxi.

Nhiều các chuyên gia cũng nhận định rằng việc thay đổi thói quen ăn uống, do bố mẹ đi làm cả ngày, tối về mới ăn cơm cùng con nên muốn bù đắp, đồng thời, nhiều thức ăn nhanh lại được trẻ rất ưa thích. Đồng thời, việc bổ sung chất xơ thiếu dẫn đến chế độ ăn thừa năng lượng nhưng thiếu dưỡng chất ở trẻ em.

Số người béo phì ở Việt Nam hiện nay chiếm khoảng 25% dân số và kéo theo đó là chất lượng sức khỏe cũng đi xuống, đây là vấn đề quốc gia cần đặt ra. Bởi từ tình trạng này sẽ kéo theo những căn bệnh như ung thư, tim mạch và giảm tuổi thọ của người Việt Nam xuống, nhất là trẻ em.

Thay đổi thói quen ăn uống ở trẻ và bổ sung đầy đủ các loại chất cũng như ăn nhiều rau xanh, đồng thời tăng cường vận động sẽ là những biện pháp tốt giúp người Việt Nam và trẻ em Việt Nam tăng tuổi thọ.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới