Triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch mà bạn không nên bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh dịch hạch thông thường được chia làm 4 thể khác nhau. Đó là thể hạch, thể phổi, thể màng não và nguy hiểm nhất là thể nhiễm trùng huyết. Ở mỗi thể thường có triệu chứng bệnh khác nhau, vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn những triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch mà bạn không nên bỏ qua.

Sốt cao triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch

Sốt cao triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch

Những triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch

  • Thể hạch:

Bệnh dịch hạch ở thể hạch thường có nhiều triệu chứng bất thường như rét run và thông thường là sốt cao trên 38 độ C. Nhiều người thường có những triệu chứng nỗi rất nhiều hạch ở khắp cơ thể, đặc biệt mọc hạch nhiều ở cổ, nách và ở bẹn nếu nhìn hình ảnh y học sẽ dễ phát hiện nhất.

Theo bác sĩ nếu như bệnh dịch hạch không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, thì bệnh có thể sẽ chuyển thành các thể còn lại nặng hơn như thể phổi, thể màng não.

  • Thể phổi

Thể phổi là thể đáng sợ nhất của bệnh dịch hạch mà bạn không nên coi thường. Khi ở thể bện này, người bệnh thường có những triệu chứng nguy hiểm như rét run kèm theo sốt cao, đau đầu, bứt rứt hoa mắt và choáng váng đứng không vững.

Sau khoảng 24 h, bệnh nhân còn thấy đau tức ngực, khó thở, nhiều người còn thở nhanh, thở gấp những hơi thở nông. Ho có đờm, đờm nhiều và loãng sau sẽ đặc dần, ho nhiều nước bọt cũng là những triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch nguy hiểm

Ho nhiều triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch

Ho nhiều triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch

  • Thể nhiễm trùng huyết

Số bệnh nhân dịch hạch ở thể nhiễm trùng huyết khá cao, chỉ đứng sau mỗi thể hạch. Khi ở thể bệnh này, bệnh nhân thường có các triệu chứng sau, sốt cao, có khi lên tới 40 – 41 độ C.

Nhiều người hay bị rét run, đau đầu dữ dội, kèm theo tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần, khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái suy kiệt. Đặc biệt nhiều trường hợp bệnh nhân còn hay bị hốt hoảng, kích động, vật vã, nói sảng… nguy hiểm.

  • Dịch hạch thể màng não

Bệnh dịch hạch ở thể dịch hạch màng não sẽ thường ít gặp hơn. Bởi thể này thường hay xuất hiện sau thể hạch, thể nhiễm trùng huyết.

Những cách phòng chống bệnh dịch hạch hiệu quả

Để phòng ngừa bệnh dịch hạch hiệu quả, bạn nên vệ sinh môi trường, kho bãi nơi sống và làm việc. Cất giữ lương thực và các thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày kín đáo, để chuột và các loài gặm nhấm không có nguồn thực phẩm và môi trường thuận lợi để sinh sống.

Khó thở triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch

Khó thở triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch

Luôn đảm bảo rằng mình đeo gang tay, khi xử lý động vật chết. Tránh phải tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh nếu có.

Khi nuối động vật, nên tránh cho các vật nuôi khỏi bọ chét bằng cách dùng thuốc diệt bọ chét. Nếu như vật nuôi bị ốm, bạn nên đưa đến bác sĩ thú y ngay. Ngoài ra, bạn không nên cho chó, hay mèo hoang vào nhà, nhất là không cho chó mèo chơi với trẻ nhỏ.

Trên đây là những triệu chứng cảnh báo bệnh dịch hạch ở từng thể, mà bạn nên biết, để có những cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới