Triệu chứng của bệnh giang mai phát triển qua từng giai đoạn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các triệu chứng của bệnh giang mai thông thường rõ nét vào những giai đoạn cuối của bệnh. Chính vì vậy bên cạnh các biện pháp tuyên truyền các bệnh lây lan qua đường tình dục thì những kiến thức để nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai phát triển qua từng giai đoạn như thế nào là vô cùng quan trọng.

Triệu chứng của bệnh phát triển qua từng giai đoạn khác nhau
Triệu chứng của bệnh phát triển qua từng giai đoạn khác nhau

Những giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

  • Giai đoạn 1

Nếu người bệnh phát hiện sớm bệnh giang mai ở giai đoạn này thì việc điều trị bệnh giang mai tương đối đơn giản, dứt điểm và không gây những biến chứng xấu cho cơ thể người bệnh. Sau khoảng 3 tuần ủ bệnh tính từ thời điểm xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn đầu xuất hiện những vết loét trên cơ thể nhưng lại không có hiện tượng đau hay ngứa hay có mủ. Những vết loét này có hình dạng tròn hay bầu dục gọi là săng giang mai. Xuất hiện tình trạng nổi hạch ở hai bên bẹn nhưng người bệnh lại không thấy đau đớn.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới thường diễn ra âm thầm, xuất hiện ở những vị trí như âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, âm hộ, môi, lưỡi. Thông thường xoắn khuẩn giang mai thường sẽ xuất hiện ở những nơi đầu tiên lây nhiễm khuẩn giang mai.

Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu xuất hiện những nốt hình tròn hay bầu dục
Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu xuất hiện những nốt hình tròn hay bầu dục

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới thường xuất hiện ở những bộ phận sinh dục như lỗ sao, bao quy đầu, bên trong hay xung quanh lỗ hậu môn, xung quanh môi, khoang miệng hay lưỡi…

Ngoài những triệu chứng trên thì người bệnh không gặp bất kỳ sự khó chịu nào khác do bệnh gây nên và diễn biến của bệnh giang mai ở giai đoạn 1 chỉ kéo dài từ 2 đến 6 tuần. Khi đó các biểu hiện của bệnh đột nhiên biến mất khiến người bệnh tưởng bệnh đã khỏi, nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ khiến bệnh chuyển biến sang giai đoạn 2. Người bệnh nên thường xuyên tiến hành các xét nghiệm y tế ở giai đoạn này để kiểm soát được sự phát triển của bệnh.

  • Giai đoạn 2

Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 2 thể hiện một cách rõ rệt khi trên cơ thể người bệnh xuất hiện các nốt ban đối xứng nhau màu hồng hay màu tím, tập trung chủ yếu ở vùng lưng, ngực, mạn sườn hay lòng bàn chân bàn tay. Tuy nhiên biểu hiện của những nốt ban này lại không gây ngứa hay đau, ẩn dưới da, khi dùng tay ấn vào thì lại biến mất.

Những nốt ban đối xứng xuất hiện trên cơ thể ở giai đoạn 2
Những nốt ban đối xứng xuất hiện trên cơ thể ở giai đoạn 2

Một số triệu chứng của bệnh giang mai khác như hiện tượng nổi vết phỏng, viêm loét trên da có dịch và nước giống những bọng nước nhỏ và rất dễ vỡ. Vì vậy những người xung quanh rất dễ bị nhiễm khuẩn giang mai nếu như tiếp xúc với những dịch này như dùng chung quần áo, va chạm hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Bên cạnh một số triệu chứng trên thì người bệnh còn kèm theo hiện tượng sốt, nhức đầu, mệt mỏi và nổi hạch ở những nơi như bẹn, nách..Giai đoạn phát triển của bệnh giang mai ở giai đoạn 2 thường kéo dài từ 3 đến 6 tuần sau đó các triệu chứng này lại tự nhiên biến mất và phát triển tương đối âm thầm và bắt đầu chuyển sang giai đoạn cuối của bệnh.

Giai đoạn cuối

Khi xoắn khuẩn bắt đầu chuyển sang giai đoạn cuối thì đa số không có biểu hiện đặc trưng, các diễn biến của bệnh khá âm thầm. Lúc này các xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu, người bệnh cần phải làm các xét nghiệm y tế để điều trị bệnh, nếu không bệnh sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Ở giai đoạn cuối của bệnh, những triệu chứng mà bệnh giang mai gây nên vô cùng nguy hiểm, nếu không được các bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể rơi vào trường hợp như hoại tử, động kinh, mù lòa,…thậm chí là đột quỵ khiến người bệnh tử vong.

Bệnh giang mai ở giai đoạn cuối thường rất khó điều trị
Bệnh giang mai ở giai đoạn cuối thường rất khó điều trị

Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 3 được chia là làm 3 loại giang mai chính là giang mai thần kinh khi xoắn khuẩn giang mai tấn công vào hệ thần kinh, giang mai tim mạch khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ tim mạch gây phình động mạch, đây là loại giang mai nguy hiểm nhất cho người bệnh. Củ giang mai là hiện tượng người bệnh xuất hiện các củ giang mai ở khu vực lưng, tứ chi, mặt…

Trên đây là những triệu chứng của bệnh giang mai phát triển qua từng giai đoạn để người bệnh kịp thời phát hiện và có những phương pháp điều trị phù hợp, phòng tránh trường hợp bệnh phát triển mạnh và gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới