Ăn trứng mỗi ngày để bảo vệ não hiệu quả
Đã có thời gian trứng gà bị tẩy chay do chứa nhiều cholesterol gây hại sức khỏe nhưng các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng đây là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu.
- Sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng cực độ
- Giải mã nguyên nhân cân nặng khó giảm dù đã tập thể dục
- Thủ phạm gây 3 bệnh ung thư nguy hiểm phố biến nhất hiện nay
Ăn trứng mỗi ngày để bảo vệ não hiệu quả
Não được bảo vệ nhờ ăn trứng
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, lớp lipid kép phospholipids chính là choline có nhiệm vụ đảm bảo sự kết nối tế bào não bình thường. Được biết đây là nguyên liệu quan trọng nhất của não, do đó khi thiếu choline sẽ dẫn tới suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng mỗi quả trứng gà có khoảng 251 mg choline, do đó những khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ về lượng choline cho từng độ tuổi được thiết lập như sau:
- Phụ nữ mang thai: 450mg/ngày
- Phụ nữ đang cho con bú: 550mg/ngày
- Nam giới trưởng thành: 550mg/ngày
- Nữ giới trưởng thành: 425mg/ngày
- 14-18 tuổi, nam giới: 550mg/ngày
- 14-18 tuổi, nữ giới: 400mg/ngày
- 9-13 tuổi: 375mg/ngày
- 4-8 tuổi: 250mg/ngày
- 1-3 tuổi: 200mg/ngày
- 7-12 tháng: 150mg/ngày
- 0-6 tháng: 125mg/ngày
Giảm nguy cơ bệnh mạch vành
Có nhiều ý kiến cho rằng, trong trứng chứa nhiều cholesterol gây hại cho tim mạch nhưng nghiên cứu mới nhất của Đại học Đông Phần Lan được đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho rằng ăn 1 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch. Lý giải về điều này, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết cholesterol trong trứng cân bằng với phosphatide có tác dụng tham gia tích cực vào quá trình mỡ và chuyển hoá tế bào ảnh hưởng tới cường độ hấp thu và sử dụng chất béo trong cơ thể. Do đó không những trứng không gây hại mà còn ức chế cơ thể sản xuất cholesterol. Thêm vào đó, trứng rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm triglyceride (cholesterol xấu), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tác dụng của trứng đối với da, tóc và gan
Bảo vệ da, tóc và gan
Vitamin B12, Biotin và các protein bổ dưỡng khác sẽ góp phần giúp tăng cường sức khỏe tóc và da. Trong khi đó, Phospholipids trong trứng gà cũng góp phần đào thải các độc tố trong gan do vi rút, rượu và các chất độc hại khác.
Trứng giúp bảo vệ thị lực
Những nghiên cứu từ chuyên trang Sức khỏe làm đẹp cung cấp cho thấy lutein (có nhiệm vụ đo độ rõ và sắc nét của thị lực) và zeaxanthin có trong lòng đỏ trứng gà có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt có tác dụng tốt trong phòng ngừa căn bệnh về mắt của người già, đó là bệnh thoái hóa điểm vàng AMD (Age-related Macular Degeneration) và đối với những người ngồi làm việc nhiều giờ trên máy tính và cả những người nghiện thuốc lá. Các chuyên gia khoa mắt cho biết, những tổn thương sẽ tích lũy ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị lực. Trong khi đó 1 lòng đỏ lớn trứng gà có 252 mcg (0,25 mg) lutein sẽ giúp bạn bổ sung lượng lutein do thiếu.
Trứng góp phần hỗ trợ sức khỏe hiệu quả trong quá trình mang thai
Hữu ích nếu có ý định sinh con
Các chuyên gia Y tế Việt Nam cho biết thêm, Vitamin B cũng tham gia vào việc hình thành các hooc môn giới tính. Trong quá trình mang thai vitamin B9 rất cần cho phụ nữ trong thời gian này hỗ trợ quá trình hình thành tế bào hồng cầu, ống thần kinh an toàn và giảm nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Một quả trứng gà chứa 7 mcg vitamin này, đủ cho bạn sử dụng nếu sợ thiếu.
Ngoài ra, trứng gà còn có tác dụng hỗ trợ đắc lực trong việc giảm nguy cơ ung thư, giảm cân và chậm quá trình lão hóa của cơ thể,…Thêm vào đó, trứng gà là thực phẩm vô cùng rẻ và dễ tìm nên bạn hãy bổ sung ngay vào cơ thể nếu không muốn mắc các bệnh lý không mong muốn.
Phòng ngừa bệnh tật khỏi các tác nhân gây hại sức khỏe là những điều mà bất kỳ ai cũng nên làm. Trong khi đó thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trứng là một trong những điều không nên bỏ qua. Bảo vệ cơ thể trước khi tác nhân gây hại tấn công cơ thể bạn là lựa chọn của những người thông minh! Để hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng để sử sụng trứng hiệu quả.
Nguồn – ytevietnam.edu.vn