Tuyệt đối cấm uống thuốc cao huyết áp sau khi uống bia rượu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việt Nam là nước có tỷ lệ đàn ông uống rượu bia nhiều nhất thế giới, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Uống bia rượu làm gia tăng các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp. Sau khi uống bia rượu bệnh thường phát tác, điều này càng nguy hại hơn nếu uống thuốc.

 Uống thuốc cao huyết áp sau khi uống bia rượu rất nguy hiểm
Uống thuốc cao huyết áp sau khi uống bia rượu rất nguy hiểm

Suýt chết vì uống thuốc hạ huyết áp sau khi uống rượu bia

Ông Nguyễn Văn K, Cầu Giấy, Hà Nội từng phải vào bệnh viện cấp cứu bởi uống thuốc cao huyết áp sau khi uống rượu bia. Sau khi uống rượu ông thấy mệt, hoa mắt chóng mặt nên đã lấy thuốc cao huyết áp ra để uống. Mới uống thước chưa đầy 15 phút ông đã ngã qụy xuống đất, lúc này người nhà phải đưa ông vào viện cấp cứu. Ông được bác sĩ thông báo bị ảnh hưởng do uống thuốc huyết áp sau khi đã uống rượu.

Từ lâu ông K đã bị cao huyết áp, ông sống chung với căn bệnh này hơn 10 năm rồi, nhưng ông không chịu đến bệnh viện điều trị bởi cho rằng đó là bệnh thường tình ở người già vì vậy chỉ khi nào có dấu hiệu tăng xông thì ông mới uống thuốc hạ huyết áp.

Tuy bị bệnh nhưng ông K vẫn thường xuyên uống rượu, đây là thói quen của ông từ lâu, ông coi uống rượu là thứ vui của mình sau khi về hưu. Vì vậy nhiều người đã khuyên ông bỏ rượu nhưng ông không thể bỏ. Hậu quả là ông phải đi suýt tử vong bởi uống thuốc hạ huyết áp sau khi uống bia rượu.

Suýt tử vong vì uống thuốc hạ huyết áp sau khi uống rượu bia
Suýt tử vong vì uống thuốc hạ huyết áp sau khi uống rượu bia

Người Việt xem thường bệnh cao huyết áp

Theo các bác sĩ về huyết áp trường hợp như của ông K không phải là hiếm. Hiện nay rất nhiều người Việt còn trẻ nhưng đã bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não do không biết bị huyết áp từ trước và vẫn uống rượu bia, hút thuốc lá.

Hầu hết người Việt rất xem thường bệnh cao huyết áp, họ chỉ nghĩ đến tuổi thì phải có bệnh, vì vậy dù biết bệnh vẫn không sợ, không kiêng kỵ cũng như chưa hiểu đúng về bệnh. Họ nghĩ, bị cao huyết áp chỉ cần uống thuốc là được, không phải bỏ đi thói quen gây cao huyết áp như: hút thuốc, uống rượu bia. Đây là điều vô cùng sai lầm và cấm uống thuốc cao huyết áp sau khi uống bia rượu. 

Bệnh tim mạch và huyết áp ngày càng gia tăng

Vừa qua, các chuyên gia về tim mạch đã cảnh báo, cứ 4 người Việt trưởng thành lại có 1 người có nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp. Trong đó, nguyên nhân của bệnh chủ yếu do thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động, ăn nhiều chất béo…

Bệnh tim mạch và huyết áp ngày càng gia tăng
Bệnh tim mạch và huyết áp ngày càng gia tăng

Một con số giật mỉnh được Bộ Y tế đưa ra vào tháng 1/2016 là, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỷ lít bia và 70 lít rượu có nhãn mác và 200 lít rượu không nhãn mác. Như vậy trung bình 1 người nam trưởng thành tiêu thụ khoảng 27,4 tỷ lít cồn nguyên chất.

Với tình trạng này sử dụng rượu bia của người Việt như hiện nay rất nguy hiểm và báo động cho các bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp. Trung bình nếu hấp thụ khoảng 10g cồn, huyết áp sẽ tăng lên khoảng 1 mm Hg. Vì vậy càng uống nhiều rượu bia càng làm tăng huyết áp đột biến tạm thời. Nếu lạm dụng rượu bia liên tục, bệnh có nguy cơ thành mãn tính.

Ngoài ra, hàm lượng cồn trong rượu bia chứa lượng calo khá cao, vì vậy nếu thương xuyên uống rượu bia sẽ làm tăng cân và dẫn đến béo phì, một trong những yếu tố gây cao huyết áp.

Như vậy việc uống rượu bia làm tăng nguy cơ huyết áp rất nguy hại cho sức khỏe, và càng nguy hại hơn nếu như có bệnh mà chủ quan, xem thường bệnh. Để đảm bảo sự an toàn cho người bệnh cần tuyệt đối cấm uống thuốc cao huyết áp sau khi uống bia rượu.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới