U xơ tử cung và những điều bạn chưa hề biết

Bệnh lý u xơ tử cung là bệnh hay gặp nhất ở giai đoạn đoạn mãn kinh, bệnh thường lành tính nhưng cũng có nguy cơ chuyển hóa ung thư gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

U xơ tử cung và những điều bạn chưa hề biết

U xơ tử cung là gì?

Theo những tin tức Y tế mới nhất, u xơ tử cung là khối u lành tính xuất hiện tại tử cung. Bệnh khá phổ biến ở phụ nữ từ 30 đến 45 tuổi, tỷ lệ mắc từ 15 đến 20%. U xơ tử cung có thể to, nhỏ, có thể một nhân hoặc nhiều nhân xơ. U xơ tử cung có thế nằm ở thân tử cung hoặc eo tử cung hoặc cổ tử cung. U xơ tử cung có thể phát triển bề ngoài tử cung hay còn gọi u xơ dưới thanh mạc. U xơ tử cung phát triển trong lớp cơ tử cung gọi là u xơ kẽ. U xơ tử cung phát triển trong buồng tử cung gọi là u xơ dưới niêm mạc.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, biểu hiện lâm sàng của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí và số lượng thể tích của u xơ, càng nhiều nhân xơ biểu hiện càng nặng càng rõ ràng, dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của u xơ tử cung:

Bệnh khá phổ biến ở phụ nữ từ 30 đến 45 tuổi, tỷ lệ mắc từ 15 đến 20%. 

Biến chứng u xơ tử cung

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đa số bệnh nhân mắc u xơ tử cung thường vô cùng lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư hóa, dưới đây là một số biến chứng u xơ tử cung mà bệnh nhân cần lưu ý:

Những loại thực phẩm tốt nhất với người u xơ tử cung

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây và rau có thể giúp ngăn ngừa u xơ tử cung, thậm chí còn ngăn chúng phát triển bởi vì nhờ vào vai trò của chất xơ và các chất chống viêm. Những loại trái cây và rau củ tốt cho người u xơ tử cung có bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, atiso, cải thìa, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua…

Sữa ít chất béo: theo nghiên cứu sữa, sữa chua và pho mát có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào dẫn đến khối u.

Ngũ cốc chưa qua chế biến: thực phẩm có màu trắng như bột mỳ, gạo trắng đều làm tăng sản xuất insulin và chuyển hóa estrogen sẽ làm tăng nguy cơ u xơ tử cung. Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến giàu chất xơ và có tác dụng đào thải chất độc và estrogen thừa ra khỏi cơ thể và cân bằng hormone.

Phụ nữ khi bước sang tuổi trung niên gặp nhiều nguy cơ bệnh tật hơn chính vì thế chúng ta nên thay đổi lối sống ngay từ hôm nay để hạn chế bệnh tật và giữ cho sức khỏe thật tốt.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Exit mobile version