Ung thư dạ dày đang tấn công giới trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là một trong số nhiều báo cáo tại hội thảo phẫu thuật nội soi cắt dạ dày và nạo vét mach trong ung thư dạ dày diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức do Nhật Bản tổ chức vừa qua từ ngày 2 – 4/10/2016.

Ung thư dạ dày dang tấn công giới trẻ

Ung thư dạ dày dang tấn công giới trẻ 

Tại hội nghị Bác sĩ Trần Bình Giang cho hay, theo thống kê của bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho thấy hiện nay những người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa.Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới các ca tử vong có liên quan đến bệnh không truyền nhiễm chiếm tới 75% trong số các ca tử vong. Tỷ lệ tử vong tính trên đầu người do ung thư dạ dày ở Nhật Bản là 13,8 người trên 100.000 dân trong khi ở Việt Nam là 14,3 cao hơn Nhật Bản.

Tỷ lệ người ung thư dạ dày và các biến chứng ung thư dạ dày đang tăng.

Theo GSTS, Bác sĩ Trần Bình Giang, Phó Giám đốc phụ trách bệnh viện Việt Đức, chủ tịch hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam cho biết. Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam ở Hà Nội có u ở dạ dày chuyển sang ung thư và di căn rất nguy hiểm. Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán u đã có ít nhất 2 năm mà người bệnh không biết, không đi khám đẻ phát hiện sớm và điều trị sớm. Vì vậy các tế bào ung thư cứ nhân lên nhanh chóng.

Bác sĩ Giang cũng cho hay: “Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng trong đó cứ 100.000 người thì có 14 người tử vong do ung thư dạ dày. Trước kia bệnh nhân ung thư dạ dày, đại tràng chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên cao tuổi nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh này và tỷ lệ bệnh nhân nam nhiều hơn bệnh nhân nữ”

Riêng chỉ tính tại Bệnh viện Việt Đức, trung bình mỗi tuần mổ từ 150 -200 ca thì có khoảng 20 ca ung thư dạ dày. Tỷ lệ các ca ung thư này chiếm hơn 30% so với các bệnh khác. Điều đáng nói là ung thư dạ dày là những bênh tiến triển chậm, do nhiều người dân chưa có thói quen đi khám sức khỏe định kì và không làm nội soi dạ dày theo nhue khuyến cáo của các Bác sĩ. Từ đó dẫn đến việc ảnh hưởng đến chẩn đoán và điều trị .

Tỷ lệ người ung thư dạ dày và các biến chứng ung thư dạ dày đang tăng

Tỷ lệ người ung thư dạ dày và các biến chứng ung thư dạ dày đang tăng

Nội soi dạ dày để tránh ung thư

Theo Bác sĩ Giang nếu sức khỏe bình thường thì đối với phụ nữ 40 tuổi, nam giới 45 tuổi trở đi nên đi nội soi dạ dày để kiểm tra và phát hiện ung thư dạ dày nếu có. Hiện nay việc nội soi có gây mê giúp người bệnh không khó chịu, không đau như trước. Nếu nội soi không thấy vấn đề gì, không viêm, không polip thì ít nhất 3 năm phải nội soi lại.

Nếu phát hiện polip (nguyên nhân gây ung thư dạ dày) thì phải cắt và nếu là polip loại sản nguy hiểm thì 6 tháng sau tiếp tục nội soi lại còn nếu cảm thấy bất thường thì nên đi khám để được tư vấn.

Việt Nam có tỷ lệ ung thư dạ dày cao.

Cũng như theo báo cáo tại hội nghị Việt Nam và Nhật Bản là những nước có tỷ lệ ung thư dạ dày vào hàng cao nhất thế giới. Hội phẫu thuật nội soi hai nước đang đẩy mạnh hợp tác để chia se những kinh nghiệm để đối phó với ung thư dạ dày đang trẻ hóa. Hiện tại ở Việt Nam kĩ thuật nội soi là kĩ thuật giúp phát hiện ung thư dạ dày đã được thực hiện hầu hết các bệnh viện trên cả nước.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới