Ung thư máu dùng thực phẩm gì?
Người bệnh ung thư máu ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
Ung thư máu dùng thực phẩm gì?
Đối với bệnh nhân bị ung thư máu, phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là bằng phương pháp ghép tủy. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ hỗ trợ quá trình điều trị mà còn nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân và giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát.
Bổ sung giàu thực phẩm protein
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì protein đóng vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các mối nguy hại xung quanh cơ thể như: các loại vi khuẩn, vius, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Do đó, bệnh nhân ung thư máu nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm như: đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, trứng, cá . ..
Thực phẩm giàu Vitamin C tốt cho máu?
Những thực phẩm chứa nhiều vitamin tốt cho máu
Theo các nghiên cứu khoa học, vitamin C có khả năng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và khả năng miễn dịch. Vitamin C thường có nhiều trong các loại rau, trái cây : cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh…
Bên cạnh đó, việc bổ sung Vitamin A cũng là một điều cần thiết để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư. Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: cà rốt, bí đỏ, rau binna, trứng gà
Ngoài ra nên bổ sung các chất chống oxy hóa như: vitamin E, vitamin D, B12 . . . có tác dụng hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể , làm giảm các tác dụng phụ trong điều trị bệnh.
Thực phẩm giàu Protein tốt cho máu?
Lưu ý với chế biến thực phẩm cho người bị ung thư máu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống an toàn vệ sinh thực phẩm có thể sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Dưới đây là hướng dẫn trong việc chọn và chế biến thực phẩm:
Rửa tay thường xuyên: Nên dùng xà bông, nước kháng khuẩn trước và sau khi xử lý thực phẩm, trước, sau khi bạn ăn.
Khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ: bếp, thớt, đồ dùng nhà bếp phải được làm sạch triệt để trước khi chế biến.
Đối với các loại trái cây và rau: Nên ngâm trong nước muối 30- 45p trước khi đưa vào chế biến hoặc ăn sống.
Nên ăn những thực phẩm tiệt trùng: Các loại như sữa, pho mát, các thực phẩm từ sữa khác nên được tiệt trùng. Thực phẩm được tiệt trùng đã được đun nóng ở nhiệt độ cao để có thể tiêu diệt vi sinh vật từ thực phẩm.
Nguyễn Phượng : Y tế Việt Nam