Ung thư vú và những dấu hiệu cảnh báo sớm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội đến 90% sẽ chữa khỏi. Vì vậy bệnh càng sớm được phát hiện càng tốt. Các chị em phụ nữ cũng cần phải thường xuyên kiểm tra những bất thường trên cơ thể để có hướng điều trị kịp thời.

Nổi hạch dưới nách

Nổi hạch ở nách là dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Nổi hạch ở nách là dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú là bắt đầu có hạch nổi dưới nách. Nếu phát hiện ra có hạch nổi lên bất thường thì cần phải kiểm tra thường xuyên. Đừng chủ quan nếu thấy hạch nổi mà vài ngày sau lại lặn.

Lấy tay vuốt từ bầu ngực lên trên, nếu thấy nách có hạch hay thấy đau ở vùng nách thì cần kịp thời đến bác sĩ để điều trị

Đau tức ngực

Nếu bạn bị đau nhói như có luồng điện chạy nhẹ trong ngực thì bạn cần theo dõi tần suất, vị trí cơn đau để thông báo đến bác sĩ kịp thời nhất.

Thay đổi hình dạng và kích thước ngực

Đối với những phụ nữ có mô vú dày thì việc phát hiện ra u rất khó khăn. Vì vậy nếu thấy ngực mình biến dạng như sưng to hơn, chảy xệ thì cũng cần theo dõi, kiểm tra và đến bác sĩ. Khi ngực thay đổi sang màu tím hay ửng đỏ thì cũng nên cần thận, bởi khi đó các u phát triển, chèn ép mô vú khiến vú vú bị sưng đỏ.

Sự thay đổi bất thường ở núm vú

Khối u thường xuất hiện dưới núm vú nên bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt nhất từ núm vú. Nếu thấy núm vú thay đổi màu sắc, núm vú bị tụt vào trong. Núm vú bắt đầu bị sần sùi và có dịch tiết ra. Nếu có dấu hiệu này hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Kiểm tra ngực khi có dấu hiệu bất thường

Kiểm tra ngực khi có dấu hiệu bất thường

Ngứa ở ngực

Ung thư vú dạng viêm thường bị ngứa, da sần sùi và nổi nhiều mẩn đỏ. Khi các tế bào ung thư phát triển ngày càng mạnh khiến chặn mạch máu dưới da và gây kích thích da.

Đau lưng, vai, gáy

Nhiều trường hợp mắc bệnh không cảm thấy có dấu hiệu bất thường ở vú mà lại có những cơn đau ở lưng, vai và gáy. Trường hợp này thường nhầm với các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên khi các u vú phát triển, đẩy về phía xương sống khiến người bệnh bị đau ở các vùng xương quanh ngực. Dấu hiệu này rất khó để người bệnh phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư vú, nhưng khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì chị em phụ nữ cũng không nên chủ quan. Tiếp tục theo dõi, kiểm tra để phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất.

Hiền Trang: Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới