Vật lý trị liệu phương pháp điều trị hô hấp hiệu qủa cho trẻ em

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê, ít nhất một lần trong đời, trẻ sẽ mắc các triệu chứng khò khè do các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, uống thuốc không phải là cách hay khi chúng làm giảm sức đề kháng của trẻ. Biện pháp vật lý trị liệu hô hấp là một trong những cách hiệu quả cho trẻ khi mắc phải triệu chứng này.

Vật lý trị liệu phương pháp điều trị hô hấp hiệu qủa cho trẻ em
Vật lý trị liệu phương pháp điều trị hô hấp hiệu qủa cho trẻ em

Vật lý trị liệu hô hấp là gì?

Vật lý trị liệu hô hấp là cách làm để hỗ trợ điều trị khi dùng các biện pháp vật lý để cải thiện hiệu quả hô hấp, đồng thời triệt tiêu các chất đờm, nhớt ra khỏi đường hô hấp.

Những biện pháp vật lý trị liệu tạo hiệu quả hô hấp ở trẻ gồm:

+ Biện pháp rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

+ Biện pháp kích thích ho tạo ra một sức đẩy để bài tiết đờm.

+ Biện pháp thông mũi ngược dòng bằng việc dùng các nước rửa từ mũi xuống.

+ Biện pháp giảm gốc lưỡi cho trẻ đẩy đờm ra khỏi cổ họng.

+Biện pháp vỗ lưng cho trẻ, giúp trẻ hô hấp đúng cách và dễ chịu.

+ Biện pháp móc đàm gây nôn ói xuất phát từ dạ dày của trẻ kéo theo lượng đàm ra ngoài.

Mục tiêu chính của những biện pháp vật lý này là để thông thoáng đường thở, giúp trẻ hô hấp tốt hơn. Nhưng phương pháp, này cần thực hiện bởi những người có kinh nghiệm y khoa và các bác sĩ chuyên khoa thì hiệu quả mang lại mới cao.

Vật lý trị liệu giúp cho trẻ hô hấp tốt hơn
Vật lý trị liệu giúp cho trẻ hô hấp tốt hơn

Những trường hợp có thể áp dụng Vật lý trị liệu đường hô hấp cho trẻ gồm viêm phế quản gây nên biến chứng xẹp phổi ở trẻ. Những biện pháp điều trị bằng máy móc và thuốc gây nên những triệu chứng nặng nề ở trẻ. Vì vậy mà biện pháp vật lý trị liệu hô hấp là khả thi cho trẻ trong những trường hợp này.

Khi nào trẻ cần thực hiện vật lý trị liệu hô hấp?

Khi được các bác sĩ thăm khám và đưa ra quyết định điều trị và chỉ định dùng biện pháp trị liệu thì gia đình mới nên đưa trẻ đi trị liệu.

Trẻ mắc bệnh đường hô hấp nhưng không phải trẻ nào cũng có thể điều trị bằng biện pháp vật lý trị liệu, bởi điều này cần căn cứ vào nguyên nhân gây nên bệnh trạng của trẻ.

Vật lý trị liệu cho trẻ chỉ thực hiện khi trẻ mắc các căn bệnh hô hấp mãn tính, hay bại não và các bệnh về thần kinh. Đồng thời tình trạng đàm nhớt do viêm phổi gây tắc nghẽn đường hô hấp, hoặc có thể do phẫu thuật lồng ngực ở trẻ.

Những trường hợp trẻ bị bệnh về đường hô hấp thông thường thì dù có đàm cũng không nên dùng vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu hô hấp sẽ mang lại hiệu quả cao cho trẻ mà không cần sử dụng những biện pháp hóa học hay những biện pháp nặng nền hơn gây khó chịu cho trẻ mà hiệu quả mang đến lại tốt hơn rất nhiều. Nếu sử dụng phương pháp này, bạn cần có sự hướng dẫn và đông ỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa.

 Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới