Vì sao bệnh nhân xơ gan ăn đồ ăn mặn có thể mất mạng ngay lập tức?
Theo tin tức mới cập nhật thì Việt Nam có tỷ lệ bệnh về gan ngày càng tăng nhanh và gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Một trong số đó là xơ gan, vàng da, báng bụng, chướng bụng…. khiến bệnh nhân có thể mất mạng bất kỳ lúc nào. Theo một bác sĩ chuyên khoa cũng là giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì để chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh này cần có một thực đơn không có muối, hạn chê tối đa đồ ăn mặn.
- 90% trẻ em Việt Nam ăn quá nhiều muối và đang thừa muối
- Nhiều bệnh viện cố tình giữ bệnh nhân nằm viện nhằm trục lợi bảo hiểm y tế
- Bộ Y tế nói gì về vấn nạn phong bì khi khám chữa bệnh
Thực đơn cho người bị xơ gan
Xơ gan là giai đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng có thể đe dọa mạng sống của người bệnh.
Xơ gan là giai đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng có thể đe dọa mạng sống của người bệnh. Một chế độ ăn uống hợp lý giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, giúp bệnh nhân cải thiện được các triệu chứng và phòng ngừa được các biến chứng, đồng thời không làm tăng gánh nặng cho gan.
Ở bệnh nhân xơ gan, trong giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng gì rõ ràng, người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, một số người cảm thấy chán ăn, khó tiêu, buồn nôn và sợ những thức ăn có nhiều dầu mỡ. Đến khi bệnh nặng hơn người bệnh có thể thấy đau tức vùng hạ sườn phải và vàng mắt, vàng da.
Khi bệnh đã nặng, chức năng gan sẽ suy giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân sẽ thấy bụng ngày càng to ra do ứ nước, đó là hiện tượng cổ trướng hay báng bụng. Bệnh nhân xơ gan có thể bị nguy hiểm đến tính mạng khi các biến chứng của xơ gan xảy ra như giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.
Nên ăn uống thế nào?
Người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Trung bình người lớn cần mỗi ngày khoảng 1g protein cho mỗi kg cân nặng, nghĩa là một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein. Những thức ăn có nhiều chất đạm là thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt (chứa 20% protein), cá (20%), trứng (13%), ngũ cốc (10%), sữa (3%). Khi bệnh nhân xơ gan bị lơ mơ hay hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn vì lúc này nếu vẫn bổ sung chất đạm cho người bệnh thì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.
Cần cân đối giữa các thành phần như chất đường, chất đạm, rau và các loại trái cây, nên ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm giàu kali như chuối tiêu, đu đủ, rau ngót, rau lang…
Bệnh nhân bị báng bụng phải hạn chế ăn muối, nước mắm và các loại thức ăn mặn.
Hạn chế mỡ động vật, thay mỡ động vật bằng dầu và bơ thực vật. tránh các loại thức ăn và các cách chế biến làm cho bệnh nhân khó dung nạp như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, bắp cải, rượu, bia, cà phê, trà đặc…
Tuyệt đối không được uống rượu, bia và các chất có cồn bởi vì nếu uống rượu sẽ làm cho biến chứng như giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra, gây nguy hiểm cho người bệnh khi xảy ra hiện tượng nôn ra máu.
Những lưu ý trên cũng đã được bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo đến bệnh nhân vì bệnh gan.
Nguồn theo Báo SKĐS – Ytevietnam.edu.vn