Vì sao không nên ngoáy tai bằng tăm bông?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo một nghiên cứu mới nhất được tờ Tech Insider đưa tin, hầu hết mọi người sử dụng tăm bông ngoáy tai nhằm làm sạch tai nhưng lại vô tình đẩy ráy tai và những bụi bẩn vào bên trong sâu hơn. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe màng nhĩ và gây tổn thương đến thính giác.

Tai của bạn có hệ thống tự làm sạch

Nhiều người có thói quen ngoáy tai bằng tăm bông hoặc đưa bất kỳ thứ gì nho nhỏ vào trong tai để làm sạch chúng như tóc, chìa khóa, giấy…  mà không biết rằng thậm chí còn không được ngoáy tai bằng tăm bông. Bởi tất cả những thứ trên đều ảnh hưởng đến tai nghiêm trọng.

Tai có hệ thống tự làm sạch cho riêng mình
                          Tai có hệ thống tự làm sạch cho riêng mình

Khác với những bộ phận khác trên cơ thể của con người, tai có cơ chế tự làm sạch cho riêng mình nó vậy nên bạn không cần phải làm cho nó sạch thêm. Những việc làm đó vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe của tai mà thôi.

Ráy tai không bẩn như bạn nghĩ

Người ta nghĩ rằng, ráy tai rất bẩn va họ xấu hổ về điều đó nên bằng mọi cách lấy chúng ra ngoài. Không được ngoáy tai bằng tăm bông khiến họ rất bứt rứt và không được tự tin. Tuy nhiên họ không biết rằng ráy tai thực sự đóng một vai trò hết sức to lớn, nó góp phần bảo vệ sức khỏe của đôi tai bạn nhờ vào đặc tính khắng khuẩn, thấm nước, hay đẩy nước, côn trùng, bụi bẩn, vi khuẩn ra ngoài…

Không nên sử dụng tăm bông để ngoáy tai
Không nên sử dụng tăm bông để ngoáy tai

Không cần phải ngáy tai bằng tăm bông bởi chúng có thể tự thoát ra ngoài cùng với hàng loạt vi khuẩn và tế bào chết bên trong tai. Việc bạn cần làm là, mỗi khi tăm nên rửa ngoài vành tai bên ngoài là chúng có thể tự sạch sẽ rồi.

Ở một số người có dấu hiệu yếu về tai thì ráy tai của họ thường hiều hơn người bình thường. Đừng lo lắng, hãy đến bác sỹ tai mũi họng để giải quyết chuyện này, không có bất kỳ đau đớn hay khó chịu nào mà có thể lấy ráy tai của bạn ra ngoài một cách dễ dàng và tuyệt đối không được ngoáy tai bằng tăm bông.

Tăm bông làm hại đôi tai

Tăm bông không sạch sẽ gây hại đến tai
                               Tăm bông không sạch sẽ gây hại đến tai

Nhiều người nghĩ rằng tai bẩn và cần được tăm bông làm sạch, tuy nhiên cái bẩn ở đây lại là tăm bông. Một số loại tăm bông không rõ nguồn gốc, không được tiệt trùng được bày bán tràn lan ngoài đường phố, vỉa hè là nguyên nhân mang vi khuẩn đến đôi tai của bạn.

Ráy tai có vai trò giữ cho ống tai luôn sạch, ngăn ngừa bụi bẩn thâm nhập sâu vào bên trong khu vực màng nhĩ để bảo vệ màng nhĩ. Trong quá trình bạn nhai đã góp phần khiến cho các khớp xương hàm chuyển động và đẩy ráy tai khô ra ngoài. Chính vì vậy bạn không nên ngoáy tai bằng tăm bộng.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới