Vì sao ăn thịt nướng dễ ung thư

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Trong món nướng có chứa chất heterocyclic amines hay còn gọi là HCAs, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư rất mạnh nếu lạm dụng đồ ăn, các món nướng hằng ngày.

Vì sao ăn thịt nướng dễ ung thư

Lợi bất cập hại

Khi thịt hoặc cá hay thực phẩm nói chung được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất hóa học này, khiến cho “chủ nhân” của nó dễ có nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là chứng ung thư  ruột, ung thư tụy và ung thư vú.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các chứng bệnh ung thư khi ăn món nướng đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải tìm cách hạn chế được việc thu nạp chất HCAs vào trong cơ thể. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho những người mê món nướng là nên nướng thịt ở nhiệt độ thấp với thời gian lâu dài, không nên nóng vội làm chín đồ ăn với nhiệt độ quá cao.

Thêm vào đó, khi nướng thịt bạn nên ưu tiên thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ vì khi nướng nếu lượng mỡ này tan chảy xuống than sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc viện Phòng Chống Ung Thư Hawaii cũng chỉ ra rằng, với những món nướng bạn nên tẩm ướp qua đêm bằng những loại gia vị như tỏi, hành hay nghệ vì như thế chất hóa học HCAs sẽ giảm xuống 50%, nguy cơ ung thư sẽ giảm xuống đáng kể.

Cuối cùng khi đã hoàn thành món nướng trước khi đặt lên bàn ăn, bạn nên dùng kéo để loại bỏ những phần thịt đã bị cháy thay vì “thưởng thức” cả chúng.

Các nhà khoa học phát hiện ăn thịt nướng kết hợp uống nước ngọt có gas (nước được chiết xuất từ cây coca) có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư xương.

Món thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vì mùi vị của thịt rất thơm ngon, nó đã trở thành món ăn được lựa chọn đầu tiên trong các bữa tiệc. Nhưng không mấy ai biết là trong quá trình thịt được nướng có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe: hàm lượng mỡ và cholesterol rất cao.

Vấn đề đặc biệt đáng được chú ý trong phát hiện lần này của các nhà khoa học – ăn thịt nướng kết hợp uống nước ngọt có gas (nước được chiết xuất từ cây coca) có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư xương.

Nếu chỉ uống riêng nước ngọt có gas hoặc chỉ ăn thịt nướng không thì không ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kết hợp 2 món này với nhau, thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vì chất cafein có chứa trong đồ uống coca sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải. Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương. Quá trình này mà diễn ra quá nhiều lần rất dễ gây biến đổi bệnh lý dẫn tới ung thư xương.

Tuy nhiên, thịt nướng nên ăn kèm với các loại rau xanh hoặc hoa quả tươi như rau sống, cà chua, củ cải trắng, ớt xanh và các loại quả như chanh, đào, táo đều là các đồ ăn có chứa rất nhiều vitamin E và C. Trong đó hàm lượng vitamin C cao có thể giảm thiểu được các độc tố gây ung thư; còn vitamin E có tác dụng rất tốt trong việc chống lại quá trình oxy hóa. Cách kết hợp này có thể giảm thiểu được những tác hại do các món nướng mang lại.

Một số mẹo dành cho nấu nướng:

Biết các sử dụng gia vị

Ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E nhướt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70%. Chế biến thức ăn với bia có thể giảm khả năng gây đột biến gen của HCAs.

 Giảm thời gian và nhiệt độ nấu

Điều này không có nghĩa là bạn phải ăn thịt tái mà chỉ cần đặt miếng thịt sống vào lò vi sóng khoảng 60 – 90 giây trước khi chế biến để làm giảm thời gian thịt “tiếp xúc lửa”. Theo Viện Ung Mỹ, nếu bạn đang nướng hay chiên áp chảo… hãy cân nhắc giảm nhiệt độ. Việc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH.

Hãy ăn uống kén chọn

Những miếng thịt cháy đen lại chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất. Các chuyên gia khuyên rằng bạn hãy đảo nhanh miếng thịt để hạn chế sựtiếp xúc của nó với bề mặt nóng của chảo, nồi, ngọn lửa… Nếu lỡ làm cháy sém thức ăn, bạn nên cắt bỏ phần cháy đó.

Dùng đúng loại dầu ăn

Nhiều loại dầu ăn thông thường bị biến đổi bởi nhiệt như dầu từ hạt bưởi và dầu đậu nành. Ở nhiệt độ cao, chúng sẽ biến đổi và tạo ra các hợp chất gây ung thư trong quá trình nấu nướng. Nếu bạn muốn chiên xào, hãy dùng dầu đậu phộng bởi nó an toàn ngay cả khi bạn vặn lửa lớn tối đa.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới