Vị thuốc Đông Y quý, mát gan, giải độc từ cây diếp cá

Diếp cá còn gọi lá giấp, ngư tinh thảo, không chỉ làm rau ăn mà còn là vị thuốc dân gian có công dụng mát gan, giải độc thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng vô cùng hiệu quả.

Vị thuốc Đông Y quý, mát gan, giải độc từ cây diếp cá

Vị thuốc Đông Y quý, mát gan, giải độc từ cây diếp cá

Phân tích công dụng của diếp cá

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, diếp cá còn gọi lá giấp, ngư tinh thảo, là một trong các loại rau thơm gia vị, chủ yếu rất quen dùng ở nước ta, đặc biệt là miền Bắc. Còn theo Y học hiện đại, diếp cá có chứa thành phần flavonoid (afzelin, rutin, isoquercitin, quercitrin…), alkaloid (cordalin), tinh dầu (trong đó, chất methyl – n – nonyl ceton có mùi rất khó chịu đặc trưng).

Theo Y học cổ truyền, diếp cá vị cay, hơi lạnh, hơi độc vào phế và can, diếp cá thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng được sử dụng cho những bệnh nân mắc chứng viêm khí phế quản, viêm xoang, phù nề, hội chứng lỵ cấp, viêm đường tiết niệu tiểu rắt, áp-xe phổi, tiểu buốt, huyết trắng, khí hư, mụn nhọt. Ngày dùng 10 – 30g khô, 30 – 60g tươi.

Một số bài thuốc và món ăn thuốc có diếp cá

Diếp cá vị cay, hơi lạnh, hơi độc vào phế và can

Ngoài việc áp dụng những bài thuốc trên để trị bệnh, bệnh nhân có thể áp dụng cây thuốc Nam diếp cá để thanh nhiệt, giải độc trong những ngày nắng nóng:

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã biết cách sử dụng lá diếp cá để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Exit mobile version