WHO cảnh báo thiếu vắc xin chống bệnh bại liệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bại liệt là bệnh lý truyền nhiễm do virut Polio gây ra. Sau khi vào cơ thể, virut sẽ xâm nhập vào hệ thống các dây thân kinh và làm tổn thương các tế bào thần kinh vận động. Đây là bệnh nguy hiểm vì có thể gây ra tử vong hoặc để lại những di chứng tàn tật. Vì vậy cần có vắc xin để chống lại bệnh bại liệt, tuy nhiên hiện nay vắc xin này đang thiếu trầm trọng.

vac-xin-bai-liet-1
Hiện nay vắc xin phòng bệnh bại liệt đang thiếu trầm trọng

Vắc xin chống bệnh bại liệt là gì?

Vắc xin là chế phẩm dùng để kháng lại các loại vi rút, theo bác sĩ vắc xin sẽ nhằm giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể. Việc dùng vắc xin để phòng các bệnh do vi rút gây ra được gọi là chủng ngừa hoặc tiêm chủng.

Vắc xin chống bệnh bại liệt sử dụng trên toàn thế giới có hai loại. Loại đầu tiên gồm một liều tiêm làm yếu vi rút Polio, do Jonas Salk thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1952. Sau đó Albert Sabin đã phát triển loại vắc xin thứ hai có tên là vắc xin Sabin, cũng có tác dụng làm vi rút Polio suy yếu dần dần. Hai loại vắc xin này đã góp phần loại bỏ được bệnh bại liệt ở các quốc gia trên thế giới.

Bệnh bại liệt tại Việt Nam

vac-xin-bai-liet
Vào năm 2000, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt.

Ở Việt Nam, trước khi có vắc xin phòng, bệnh bại liệt là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Nhờ việc duy trì được tỉ lệ uống vắc xin trong nhiều năm đều trên 90% nên bệnh đã dần được khống chế và ca bệnh cuối cùng xuất hiện vào năm 1997.

Vào năm 2000, Việt Nam đã chính thức được WHO công nhận đã thanh toán được bệnh bại liệt. Trong suốt 15 năm qua, Việt Nam vẫn luôn duy trì việc cho trẻ dưới 3 tuổi uống vắc xin phòng bệnh bại liệt.

WHO cảnh báo thiếu vắc xin chống bệnh bại liệt

Who đã thông báo hiện nay, hai công ty bào chế vắc xin chống bệnh bại liệt trên thế giới là Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi Pasteur và Nhà sản xuất vắc-xin Viện Serum của Ấn Độ đã không thể sản xuất đủ liều theo đúng cam kết. Đó là lý do nhiều nước sẽ chỉ được nhận ít số liều vắc xin hơn so với những năm trước. Sona Bari – Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới cho biết lượng sản xuất vắc xin không đạt yêu cầu và sẽ có đến 50 nước không được đáp ứng đủ số vắc xin.

Với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn bệnh bại liệt trên thế giới, Tổ chức Y tế muốn chuyển nhanh việc sử dụng vắc xin từ dạng uống sang vắc xin dạng tiêm. Tuy nhiên hiện nay, các loại vắc xin dạng tiêm đang thiếu trầm trọng nên nhiều nước cần phải cân nhắc sử dụng các dạng vắc xin cho thật phù hợp.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới