Xét nghiệm Helicobacter Pylori, những điều bạn cần lưu ý?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay tỉ lệ người mắc viêm loét dạ dày ngày càng tăng cao do có H. pylori  ở đường tiêu hóa của bạn và không ngừng gây ra hiện tượng viêm loét.Vì vậy những xét nghiệm Helicobacter Pylori sẽ làm bạn yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

Tổng quan về xét nghiệm

Xét nghiệm Helicobacter pylori được sử dụng để kiểm tra, phát hiện những nhiễm trùng Helicobacter pylori xảy ra ở dạ dày và tá tràng.

Đó là việc xét nghiệm kháng thể trong máu, nếu bạn có kháng thể H. pylori trong máu, nghĩa là bạn đang bị nhiễm hoặc đã bị nhiễm từ lâu.

Xét nghiệm Helicobacter Pylori, những điều bạn cần lưu ý
Xét nghiệm Helicobacter Pylori, những điều bạn cần lưu ý

Ngoài ra còn là xét nghiệm urê hơi thở, một xét nghiệm urea hơi thở sẽ kiểm tra xem vi khuẩn H. pylori có trong dạ dày của bạn hay không, nếu bạn có hiển thị thì bạn có nhiễm H. pylori.

Xét nghiệm kháng nguyên phân, xét nghiệm sẽ kiểm tra xem trong phân của bạn có các chất kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống lại H. nhiễm pylori hay không.  Một mẫu nhỏ xét nghiệm khác sẽ được lấy từ lớp niêm mạc dạ dày và tá tràng qua việc nội soi.

Tại sao xét nghiệm được thực hiện

Xét nghiệm Helicobacter pylori được thực hiện để kiểm tra, tìm xem có phải nhiễm vi khuẩn H. pylori là có phải là nguyên nhân gây ra viêm loét niêm mạc dạ dày hay không và tìm hiệu quả của việc điều trị H. pylori thành công ra sao.

Bạn chuẩn bị như thế nào để thử nghiệm

Với xét nghiệm máu thì bạn không cần phải làm gì. Xét nghiệm kháng thể trong máu

Xét nghiệm kháng nguyên phân: Thì việc sử dụng thuốc có thể thay đổi kết quả xét nghiệm, do vậy trước khi làm xét nghiệm thì các bác sĩ sẽ yêu cầu bần không được sử dụng thuốc hoặc ngưng sử dụng trong một thời gian.

Đối với xét nghiệm ở dạ dày và urê hơi thở

Thì bạn không được ăn ít nhất trước 6 giờ khi thực hiện xét nghiệm. Và không được sử dụng thuốc nếu như không được sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc tạm ngưng sử dụng thuốc mà bạn đang sử dụng.

Thử nghiệm được thực hiện như thế nào

Xét nghiệm kháng thể trong máu

Bác sĩ thực hiện lấy máu để xét nghiệm
Bác sĩ thực hiện lấy máu để xét nghiệm

Các bác sĩ, chuyên gia sẽ lấy máu từ bạn. Trước khi lấy máu thì vệ sinh sạch sẽ dụng cụ như làm sạch nới xuyên kim với cồn, đưa kim vào tĩnh mạch và rút ra 1 lượng máu đủ dùng, loại bỏ ga-rô từ tay của bán để thu thập. Sau đó đặt một miếng gạc bông ở đầu tim và từ từ lấy kim ra.

Thử nghiệm urê hơi thở

Sẽ lấy mẫu hơi thở khi bạn thổi vào một quả bóng hoặc thổi vào một chai chất lỏng. Trước khi thu thập mẫu hơi thở của bạn các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn một một viên nang, bạn uống sau khoảng 30 phút bạn uống thì sẽ lấy mẫu và kiểm tra phần nguyên liệu được thành lập khi H. pylori có tiếp xúc với các vật liệu có sãn.

Quy trình thực hiện xét nghiệm hơi thở
Quy trình thực hiện xét nghiệm hơi thở

Xét nghiệm kháng nguyên trong phân

Mẫu xét nghiệm này có thể thực hiện ở nhà hoặc nếu bạn ở bệnh viện thì các chuyên gia sẽ giúp bạn thu thập mẫu xét nghiệm.

Sinh thiết dạ dày

Nội soi được sử dụng để thu thập các mẫu mô từ dạ dầy và tá tràng. Các bác sĩ có thể thu thập 10 mẫu mô từ bạn. Các mẫu mô này sẽ được xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Kết quả

Với xét nghiệm hơi thở,ure, kháng nguyên phân thì thông thường sau vài giờ sẽ có kết quả. Còn với xét nghiệm trong máu sẽ mất khoảng từ 4-12 giờ, mẫu xét nghiệm nội soi sẽ có kết quả trong vòng 24 giờ. Như vậy H.pylori có thể thực hiện để xét nghiệm từ dạ dày đến các mô bạch huyết.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới