Xót xa câu chuyện người lái xe ôm ở buồng lấy mẫu tinh trùng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“Hạnh phúc gia đình, sinh con ai cũng muốn có nhưng hoàn cảnh không cho phép thì tôi tặng lại niềm vui đó cho người khác. Âu cũng là việc tử tế ở đời”.

Xót xa câu chuyện người lái xe ôm ở buồng lấy mẫu tinh trùng

Xót xa câu chuyện người lái xe ôm ở buồng lấy mẫu tinh trùng

Câu nói của người lái xe ôm tình nguyện đến hiến tinh trùng khiến nữ điều dưỡng nghẹn lòng. Ông mong việc làm thầm lặng của mình có thể mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình nào đó.

Nghĩa cử cao đẹp của người lái xe ôm nghèo

Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường hay nhắc đến việc hiến máu nhân đạo như một nghĩa cử cao đẹp, cứu giúp bệnh nhân. Tuy nhiên hành động hiến tinh trùng – cơ hội giúp đỡ những cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn do nguyên nhân từ chồng lại được ít người quan tâm.

Là một nữ Cao đẳng Điều Dưỡng có thời gian công tác lâu năm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) chị Trần Vân Anh chia sẻ, ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam đã được thành lập nhiều năm nay nhưng tỉ lệ người đến hiến tự nguyện rất thấp. Do vậy để xin được tinh trùng, nhiều cặp vợ chồng phải xếp hàng chờ đợi hoặc muốn nhanh thì tìm người quen đến đổi mẫu. Đối tượng hiến phần lớn là sinh viên đại học, các thanh niên trẻ, người có trình độ nhưng thỉnh thoảng cũng có người lao động tay chân như xe ôm, công nhân.

Lý giải về việc khan hiếm người đến hiến tinh trùng, các giảng viên Cao đẳng Y dược chia sẻ, một phần do tâm lý e dè, lo lắng con ruột của mình lấy nhau gây cận huyết… Bên cạnh đó, quy trình hiến tinh trùng diễn ra khá phức tạp, kéo dài khiến nhiều người cũng từ bỏ ý định. Để chọn được mẫu hiến đạt tiêu chuẩn, người hiến phải xin nghỉ việc, dành thời gian khoảng 3 – 4 lần lên bệnh viện làm các thủ tục xét nghiệm sàng lọc. Trung bình quy trình hiến diễn ra trong vòng 6 tháng mới hoàn thành.

Mặc dù số lượng người đến hiến không nhiều nhưng chị Vân Anh cũng đã từng được chứng kiến những tình huống bi hài hay những câu chuyện xúc động đến nghẹn ngào. Cho đến bây giờ, chị vẫn chưa thể nào quên được hình ảnh của một người lái xe ôm, dáng vẻ gầy gò, khắc khổ đến xin hiến tinh trùng vào một ngày cách đây hai năm trước.

Ông ta giới thiệu mình 48 tuổi, hành nghề xe ôm, chưa kết hôn bao giờ. Qua báo đài, ông biết được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn trong việc sinh con do không có tinh trùng. Nhận thấy việc làm ý nghĩa đó nên ông quyết định đến hiến. Ông ấy bộc bạch: “Hạnh phúc gia đình, sinh con ai cũng muốn có nhưng hoàn cảnh không cho phép thì tôi tặng lại niềm vui đó cho người khác. Âu cũng là việc tử tế ở đời”. Câu nói đó đã khiến nữ điều dưỡng lặng người vì xúc động

Khát khao làm mẹ của cô gái đồng tính

Quy trình hiến tinh trùng diễn ra khá phức tạp, kéo dài

Quy trình hiến tinh trùng diễn ra khá phức tạp, kéo dài

Mỗi ngày, ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia tiếp nhận rất nhiều hồ sơ xin tinh trùng trong ngân hàng lưu trữ làm thụ tinh ống nghiệm. Bên cạnh những cặp vợ chồng do hiếm muộn thì cũng có không ít những trường hợp là mẹ đơn thân hay thậm chí là khao khát làm mẹ của những cô gái đồng tính.

Theo thông tin từ trang tin tức Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đối tượng nhận tinh trùng phải nằm trong hai trường hợp. Thứ nhất là cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh do người chồng không có tinh trùng. Thứ hai đối tượng phải là phụ nữ độc thân, có nhu cầu sinh con.

Tuy nhiên, nhiều năm làm công việc này, chị Nguyễn Thị Lan – Điều dưỡng viên tại đây chia sẻ, hằng ngày chị chứng kiến nhiều trường hợp đến xin tinh trùng, đặc biệt là người phụ nữ lựa chọn cuộc sống mẹ đơn thân. Vẫn theo lời chị Lan, 7 tháng trước, một cô gái khoảng 30 tuổi, có diện mạo sang trọng, xinh đẹp, cử chỉ rất nhã nhặn tìm đến trung tâm. Cô gái chia sẻ, mình làm nhân viên tại một công ty tài chính, có thu nhập tốt nhưng không muốn lấy chồng mà muốn làm thụ tinh ống nghiệm, sinh con.

Sau một hồi tâm sự khá lâu, cô gái mới bộc bạch mình là người đồng tính. Dù hiện ở Việt Nam đã cởi mở hơn về vấn đề này nhưng cô không muốn bố mẹ biết. Thay vì tổ chức đám cưới giả để che mắt mọi người trong gia đình, cô quyết định xin tinh trùng làm thụ tinh ống nghiệm, trở thành mẹ đơn thân, chị Lan trải lòng.

Buồng lấy mẫu tinh trùng – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia là nơi gieo hi vọng cho những ai khao khát được thực hiện thiên chức làm mẹ của người phụ nữ, thế nhưng đằng sau đó là biết bao câu chuyện nghẹn lòng, xót xa.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới