Bác sĩ khuyến cáo 4 loại thực phẩm đại kỵ với hành tây

Hành tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên khi nấu ăn bạn cần tuyệt đối không kết hợp hành tây với những thực phẩm đại kỵ với hành tây như sau.

Bác sĩ khuyến cáo 4 loại thực phẩm đại kỵ với hành tây

Bác sĩ khuyến cáo 4 loại thực phẩm đại kỵ với hành tây

Những lợi ích của hành tây đối với sức khỏe con người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hành tây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, có thể kể đến các lợi ích như sau:

– Ngăn ngừa ung thư: Selen và quercetin dồi dào có trong thành phần của hành tây là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư. Các nhà khoa học cho biết, Selenium là một chất chống oxy hóa ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, trong khi quercetin có thể ức chế hoạt động của chúng.

– Diệt khuẩn, chống cảm lạnh: Hành tây trong thành phần của nó có chứa phytoncide như allicin, có khả năng diệt khuẩn mạnh, có thể chống lại vi-rút cúm hiệu quả và ngăn ngừa cảm lạnh. Chất này cũng có thể làm long đờm, lợi tiểu, đổ mồ hôi, và tác dụng sát trùng.

– Hạ huyết áp: Các nghiên cứu cho thấy hành tây là loại rau củ duy nhất có chứa prostaglandin A. Chất này là chất làm loãng máu tự nhiên làm giảm độ nhớt của máu, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm này có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch.

– Tăng nhu động dạ dày và giúp tiêu hóa tốt: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hành tây có mùi thơm kích thích mạnh mẽ tiết axit dạ dày, giúp tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng.

Những thực phẩm đại kỵ với hành tây.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Dược chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hành tây rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể biến thành chất độc gây nguy hiểm. Dưới đây là một số thực phẩm không được kết hợp với hành tây.

Rong biển

Trong thành phần của rong biển có chứa nhiều i-ốt và can-xi, trong khi hành tây lại giàu axit oxalic. Không nên ăn chung rong biển với hành tây bởi nếu kết hợp hai thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Tuyệt đối không kết hợp hành tây với rong biển

Tôm

Theo thông tin bác sĩ tư vấn, hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung với loại thực phẩm này.

Trong thành phần của cá có chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Mật ong

Tuyệt đối không kết hợp mật ong với hành tây bởi sự kết hợp này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn nhiều có thể bị mù.

Chính vì thế, để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn, món nào đã dùng mật ong thì không dùng thêm hành tây và ngược lại.

Các bác sĩ tư vấn cũng khuyến cáo không nên ăn hành tây quá nhiều cùng một lúc, bởi việc làm này dễ gây ra các vấn đề về thị lực và sốt.

Ytevietnam.edu.vn.

Exit mobile version